Blog

Omega 6 Là Gì? ⚡️ Hướng Dẫn Sử Dụng Omega 6 Chuẩn Hiệu Quả Nhất

213

Axit Omega 6 là tên gọi của một loại chất béo không no, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sức khỏe. Vậy omega 6 là gì? Sử dụng omega 6 như thế nào cho đúng cách để tránh những tác dụng không mong muốn? Bổ sung từ nguồn thực phẩm nào chứa omega 6? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về omega 6.

Omega 6 là gì?

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Cũng giống như omega-3, axit béo omega 6 là một loại chất béo không no, bao gồm: axit linoleic (LA), axit Gamma linolenic (GLA), axit Dihomo-gamma linolenic (DGLA), axit Arachidonic (AA). Chất béo omega-6 phổ biến nhất là axit linoleic (LA) , mà cơ thể có thể chuyển đổi thành chất béo omega-6 dài hơn như axit arachidonic (AA).

Omega 6 là chất béo cần thiết cho cơ thể mà cơ thể không tự tổng hợp được . Do đó, để có đủ lượng omega cần thiết, mọi người cần lấy từ nguồn thực phẩm hoặc viên uống bổ sung có chứa omega 6.

Tác dụng của Omega 6

Omega 6 được tìm thấy ở mọi nơi trong cơ thể . Chúng giúp thực hiện chức năng của tất cả các tế bào . Nếu không có đủ omega 6, các tế bào sẽ không hoạt động bình thường. Nhưng có quá nhiều axit béo omega 6 cũng có thể làm thay đổi chức năng của các tế bào và ảnh hưởng xấu đến các tế bào trong tim và mạch máu.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của Omega 6:

Giảm đau dây thần kinh do bệnh tiểu đường

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Một số nghiên cứu cho thấy dùng axit Gamma linolenic (GLA) trong 6 tháng trở lên có thể làm giảm các triệu chứng đau dây thần kinh ở những người mắc bệnh thần kinh tiểu đường. Khi sử dụng GLA những người này kiểm soát đường huyết tốt hơn so với những người không sử dụng GLA kiểm soát đường huyết kém [1].

Vì vậy, sử dụng giấm táo sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu , giảm các triệu chứng đau dây thần kinh ở người bệnh tiểu đường .

Hỗ trợ giảm đau trong viêm khớp dạng thấp (RA)

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Dầu hoa anh thảo có chứa một lượng lớn axit Gamma linolenic (GLA). Các nghiên cứu khác nhau về việc liệu dầu hoa anh thảo có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp hay không.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy dầu hoa anh thảo có thể làm giảm đau, sưng và cứng khớp vào buổi sáng, nhưng các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng nào. Khi sử dụng GLA cho các triệu chứng của bệnh viêm khớp thì sau 1 đến 3 tháng sẽ cho hiệu quả hỗ trợ điều trị các triệu chứng này. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy dầu hoa anh thảo sẽ giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Vì vậy tổn thương khớp vẫn có thể xảy ra.

Từ nghiên cứu trên cho thấy GLA cũng là thành phần chứa trong omega 6 có khả năng hỗ trợ các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp: giúp giảm sưng đau, cứng khớp vào buổi sáng.

Hỗ trợ điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Ngày càng có nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy rằng các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa omega 6 có thể tăng cường hỗ trợ cho ADHD. Nghiên cứu được thực hiện ở Mexico tại Viện Y tế Quốc gia với những trẻ được kê đơn methylphenidate (thuốc kê đơn để điều trị ADHD) kết hợp với omega 6. Nghiên cứu cho thấy những trẻ này sẽ cần sử dụng lượng thuốc kê đơn thấp hơn và cũng ít bị kích ứng hơn.

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung omega 6 giúp cải thiện khả năng chú ý và học tập ở trẻ bị ADHD mà không cần dùng Methylphenidtae.

Một thử nghiệm 2 giai đoạn ngẫu nhiên kéo dài 6 tháng gần đây với 154 trẻ em từ 9 đến 10 tuổi cho thấy việc bổ sung axit béo omega 6 giúp cải thiện khả năng đọc ở trẻ em và cải thiện nhận thức ở trẻ mắc chứng khó đọc. chú ý, giúp cải thiện điểm học tập trên trung bình.

Tóm lại, việc bổ sung omega 6 giúp hỗ trợ điều trị chứng tăng động giảm chú ý: giúp cải thiện khả năng tập trung, tiếp thu, khả năng đọc và nhận thức ở trẻ, từ đó giúp cải thiện tình trạng học tập.

Hỗ trợ ung thư vú

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ung thư vú dùng GLA có phản ứng tốt hơn với tamoxifen (một loại thuốc dùng để điều trị ung thư vú nhạy cảm với estrogen) so với những người chỉ dùng tamoxifen. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng GLA ức chế hoạt động của các tế bào khối u, ung thư vú.

Tóm lại, sử dụng omega 6 giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với thuốc điều trị ung thư vú , ức chế hoạt động của khối u, tế bào ung thư vú.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Axit béo omega 6 chứa axit linoleic có tác dụng hỗ trợ và phòng ngừa tốt các bệnh về tim mạch. Omega 6 có thể làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu, giữ cho các mạch máu luôn thông thoáng để ngăn ngừa cục máu đông và các vấn đề về tim mạch, giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

Duy trì các tế bào khỏe mạnh

Omega 6 là một loại chất béo cần thiết để duy trì cấu trúc tế bào và tạo ra các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, khi kết hợp với omega 3 , chúng duy trì chức năng tế bào bình thường và hạn chế tổn thương tế bào trong cơ thể.

Chống viêm

Chống viêm

Omega 6 chuyển đổi axit linoleic thành axit gamma-linoleic (GLA), một hợp chất chống viêm. Tuy nhiên, khi cơ thể chuyển hóa quá mức sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và có thể làm gia tăng sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm.

Vì vậy, cơ thể phải được bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như magie, kẽm , vitamin C, B3, B6 với tỷ lệ thích hợp để chuyển hóa omega 6 thành dạng kháng viêm.

Giúp giảm huyết áp cao

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng GLA có thể giúp giảm huyết áp cao, đơn lẻ hoặc kết hợp với axit béo omega-3 có trong dầu cá, cụ thể là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông bị huyết áp cao giới hạn ở 6g dầu cây lưu ly đã giảm huyết áp tâm trương so với những người dùng giả dược.

Tóm lại, Omega 6 có thể giúp giảm huyết áp khi sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với axit béo omega 3.

Ngoài ra, Omega 6 còn được dùng để hỗ trợ điều trị một số vấn đề sau:

 • Giảm mức cholesterol xấu (LDL)
 • Tăng mức cholesterol tốt (HDL)
 • Hỗ trợ tiền mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm

Hướng dẫn sử dụng Omega 6 đúng cách

Liều lượng thích hợp của axit béo omega 6 phụ thuộc vào một số yếu tố như: độ tuổi, sức khỏe của người dùng và một số điều kiện khác. Cho đến thời điểm này, không có đủ bằng chứng khoa học để xác định liều lượng thích hợp cho axit béo omega 6 .

Chúng ta có thể không cần bổ sung omega 6 nếu các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày đã chứa pmega 6. Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước. khi bổ sung pmega 6.

Theo Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega-6 cần cung cấp mỗi ngày cho lứa tuổi 19-50 tuổi: 17 gam đối với nam, 12 gam đối với nữ.

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ càng hơn nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây. Lưu ý không tự ý uống Omega 6 khi chưa chắc chắn:

 • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ chất axit béo omega 6 nào hoặc các loại thuốc hoặc phương thuốc thảo dược khác;
 • Bạn mắc bệnh, rối loạn hoặc tình trạng khác;
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào khác.

Trước khi dùng axit béo omega 6, bạn nên cân nhắc lợi ích của việc sử dụng axit béo omega 6 với những rủi ro có thể xảy ra. Hãy chắc chắn bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ hoặc bác sĩ.

Tác dụng phụ khi uống omega 6

Omega 6 có an toàn khi sử dụng không?

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Khi uống: Axit béo Omega-6 tuyệt đối an toàn khi được người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi tiêu thụ như một phần của chế độ ăn hàng ngày với lượng từ 5% đến 10% lượng calo hàng ngày . Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng khoa học để biết liệu axit béo omega 6 có an toàn cho việc sử dụng thuốc hay không.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú : Axit béo Omega 6 CÓ THỂ AN TOÀN khi tiêu thụ trong chế độ ăn kiêng với lượng từ 5-10% lượng calo hàng ngày . Cũng không có đủ bằng chứng khoa học về sự an toàn của việc bổ sung axit béo omega 6 nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy để giữ an toàn cho mẹ và bé cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Đối với người có chất béo trung tính trong máu cao : Axit béo Omega 6 có thể làm tăng chất béo trung tính . Không sử dụng axit béo omega 6 nếu chất béo trung tính của bạn quá cao.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Omega 6

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo omega-6 có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều chất béo omega-6 và tình trạng viêm gây tổn thương mô và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, omega 6 còn có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, tụt huyết áp…

Ngoài ra, nếu Omega 6 mất cân bằng và dư thừa trong cơ thể sẽ gây ra một sô vấn đề:

 • Sự mất cân bằng Omega 6 và Omega 3 có thể gây hại cho cơ thể. Vì omega 6 và omega 3 sử dụng các chất dinh dưỡng giống nhau để hoạt động. Nhiều omega 6 sẽ hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng, làm giảm hiệu quả của omega 3.
 • Dư thừa Omega 6 có thể dẫn đến béo phì, gây đau nhức, viêm khớp, hen suyễn, khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn, tăng huyết áp và dẫn đến tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.
 • Đối với phụ nữ mang thai, sự mất cân bằng giữa omega 6 và omega 3 có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thực phẩm chứa omega 6

Omega 6: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa omega 6

 • Dầu hạt nho, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu óc chó, dầu hạt bông, dầu đậu nành, dầu cây lưu ly…
 • Hạt thông, hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, đậu phộng
 • Thịt, trứng, cá, đậu phụ, bơ đậu phộng

Bổ sung Omega 6 cho trẻ như thế nào?

Ngoài ra bổ sung Omega 6 cho trẻ từ động vật  như cá hồi, cá tuyết, cá trích, cá thu, tôm, cua, sò, rong biển,…hay omega 6 từ thực vật: hạt lanh, đậu nành, hạnh nhân, quả óc chó, bắp cải, rau bina, đậu lăng, v.v. Cha mẹ có thể sử dụng các sản phẩm omega thực vật bổ sung dinh dưỡng cho bé đến từ Fitobimbi.

Fitobimbi Omega Junior là thực phẩm bổ sung axit béo Omega-6 có nguồn gốc từ thực vật, an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là sản phẩm 100% thành phần thiên nhiên, rất an toàn dành cho các bé.

Fitobimbi Omega Junior

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho trẻ, website Fitobimbi còn tổng hợp những thông tin, kinh nghiệm hữu ích dành cho cha mẹ, giúp cha mẹ có thêm kiến thức cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ chăm sóc và khắc phục các tình trạng như biếng ăn ở trẻ.

Hãy truy cập Fitobimbi.vn để biết thêm thông tin nhé!

Thông tin liên lạc:

 • Trang web: https://fitobimbi.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn
 • Phân phối bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Delap
 • Trụ sở chính: Biệt thự số L09, lô đất L11, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.38.80.2288

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin cơ bản giúp bạn hiểu hơn Omega 6 là gì. Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn phần nào tìm hiểu về Omega 6 là gì cũng như cách sử dụng hợp lý và hiệu quả. Mang lại hiệu quả cao, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

0 ( 0 bình chọn )

Pgdtpnamdinh.edu.vn

https://pgdtpnamdinh.edu.vn
Blog Pgdtpnamdinh.edu.vn nơi học vẽ uy tín chất lượng. Học theo phương pháp cơ bản khoa học nhất hiện nay

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm