Blog

Doping Trong Thể Thao Là Gì? Tác Hại Của Doping Trong Thể Thao

61

Là một người yêu thể thao, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến “Doping”. Vậy Doping trong thể thao là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi nhé!

Doping trong thể thao là gì?

Theo Ủy ban Olympic châu Âu: “Doping là việc sử dụng các chất và phương pháp nhằm nâng cao thành tích thể thao một cách giả tạo, làm tổn hại đến tinh thần thể thao thực sự và sức khỏe thể chất”. tâm lý và đạo đức của vận động viên”.

Doping là gì? Vì sao doping luôn bị cấm trong thể thao?

Hiện nay, Doping có 3 dạng:

  • Doping máu: là việc khuyến khích sử dụng các chất kích thích như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin) để tăng vận chuyển oxy qua hồng cầu và thúc đẩy tuần hoàn máu. từ đó giúp tăng sức mạnh và tốc độ cơ bắp.
  • Doping cơ: là giai đoạn sử dụng các chất kích thích cơ thể tự sản sinh ra hormone để tăng cường sức mạnh cơ bắp như hormone Peptide, EPO, Trimetazidine.
  • Doping thần kinh: là việc sử dụng các chất kích thích nhằm ngăn chặn sự kiểm soát và phản hồi của các tế bào thần kinh cơ đến não để hệ cơ không bị buộc phải nghỉ ngơi khi mệt mỏi.

Tác hại của chất doping trong thể thao là gì?

Tác hại của Doping trong thể thao sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng ngay lập tức hoặc gây ra các biến chứng về sau được tổng hợp từ Jun88 như:

  • Gây khó chịu, mệt mỏi
  • Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn, mọc nhiều râu
  • Đàn ông có thể bị teo tinh hoàn, giảm số lượng tinh trùng và thậm chí là bất lực
  • Có nguy cơ đông máu, đột quỵ và thậm chí tử vong
  • Biến chứng gây ra bệnh tiểu đường, suy thận và ung thư gan
  • Gây nhiễm trùng gan, tan máu, sốt, hen suyễn nặng, nổi mẩn ngứa hoặc nhiễm HIV.

Nếu sử dụng quá nhiều doping, một vận động viên có thể đột tử bất cứ lúc nào hoặc gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bệnh nhân trong suốt quãng đời còn lại. Những chất này có tác hại nguy hiểm đến mức các liên đoàn thể thao trên thế giới tuyệt đối cấm người tham gia sử dụng.

Chất doping ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? - Muscle Fuel - MF

Tại sao cần phải kiểm tra doping trong thể thao?

Thể thao đòi hỏi sự công bằng giữa các vận động viên cũng như giữa các đội và thậm chí giữa các quốc gia. Vì vậy, cần phải cạnh tranh dựa trên năng lực, sự nỗ lực và sự tập trung. Kiểm soát doping kỹ lưỡng trước và sau trận đấu là điều cần thiết để đảm bảo sự công bằng cho giải đấu. Đồng thời, đó cũng là cách bảo vệ sức khỏe, cơ thể để gặp nhiều may mắn.

Cách phát hiện doping trong thể thao

Những người theo dõi hướng dẫn Jun88 chia sẻ: Cho đến nay, vẫn chưa có lời khuyên cụ thể nào về việc kiểm tra doping là gì hoặc kiểm tra cụ thể như thế nào về doping. Bởi vì việc kiểm tra doping trong thể thao rất phức tạp vì không có phương pháp kiểm tra nào áp dụng cho tất cả doping. Với mỗi loại doping sẽ có phương pháp kiểm tra, đánh giá khác nhau.

Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là giữ lại thiết bị doping rồi lấy một ít máu của vận động viên. Sau khi thuốc hòa tan trong máu, mẫu thuốc hoặc phân tử hình thành sẽ được xác định.
Vì vậy, nếu vận động viên sử dụng các loại doping khác ngoài phòng thí nghiệm thì việc kiểm tra sẽ trở nên khó khăn hơn. Lợi dụng tình trạng đó, ngày nay việc sử dụng doping dần trở nên tinh vi hơn bằng việc sử dụng các loại ma túy mới.

Để tối ưu hóa việc kiểm tra doping, buồng thử nghiệm sẽ lưu trữ nhóm máu. Nếu có phương pháp mới để kiểm tra một loại doping mới, họ có thể sử dụng mẫu máu được lưu trữ để kiểm tra lại.

Trên đây là tất cả những thông tin về Doping trong thể thao là gì và những vấn đề liên quan mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một ngày làm việc bổ ích!

0 ( 0 bình chọn )

Pgdtpnamdinh.edu.vn

https://pgdtpnamdinh.edu.vn
Blog Pgdtpnamdinh.edu.vn nơi học vẽ uy tín chất lượng. Học theo phương pháp cơ bản khoa học nhất hiện nay

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm