Tiểu Sử Huấn Luyện Viên Jurgen Klopp ⚡️ Chiến Lược Gia Tài Giỏi

Huấn luyện viên trưởng Jurgen Klopp là một trong những chiến lược gia bóng đá giỏi nhất thế giới, được biết đến với phong cách huấn luyện độc đáo và tinh thần năng động. Cùng tham khảo thông tin tiểu sử Huấn luyện viên Jurgen Klopp và phong cách huấn luyện của chiến lược gia này.

Tiểu sử Huấn luyện viên Jurgen Klopp

Jurgen Norbert Klopp, tên đầy đủ là Jurgen Norbert Klopp, sinh ngày 16 tháng 6 năm 1967 tại Stuttgart, Đức. Anh không phải là “con nhà tông” như Jose Mourinho, nhưng cha của anh, Norbert Klopp, cũng từng là một cầu thủ nghiệp dư. Mẹ anh, Elizabeth, là một nữ bán hàng. Klopp là con út trong gia đình có ba chị em gái, cùng với hai chị gái Isolde Reich và Stephanie Klopp. Gia đình anh sống ở làng Glattlen trong Rừng Đen ở thị trấn Freudenstadt.

Huấn luyện viên jurgen klopp: tiểu sử, phong cách huấn luyện

Theo tìm hiểu của Fun88, ước mơ thời thơ ấu của Jurgen Klopp là trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp trước khi trở thành huấn luyện viên. Giấc mơ này đã trở thành sự thật. Từ năm 1990 đến 2001, Klopp chơi cho câu lạc bộ Mainz 05 của Đức, sau đó kết thúc sự nghiệp thi đấu và chuyển sang làm huấn luyện viên.

Sự nghiệp của HLV Jurgen Klopp

Sự nghiệp cầu thủ

Jurgen Klopp bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một cầu thủ nghiệp dư chơi cho Tus Ergenzingen. Kể từ đó, anh đã gia nhập các câu lạc bộ như 1. FC Pforzheim, SG Eintracht Frankfurt (U23), Victoria Schindlingen và Rot-Weiss Frankfurt. Tuy nhiên, sự nghiệp thi đấu của Klopp rất suôn sẻ và mãi đến năm 23 tuổi ông mới chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp.

Năm 1990, Klopp được chú ý nhiều hơn khi ghi bàn trong trận thăng hạng Bundesliga hai năm sau đó, trước Eintracht Frankfurt và FSV Mainz 05. Klopp được chọn vào đội Mainz 05, và ông cũng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp chính thức của đội.

Huấn luyện viên jurgen klopp: tiểu sử, phong cách huấn luyện

Jurgen Klopp tiếp tục chơi cho Mainz cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2001. Khi đó, Mainz 05 chỉ thi đấu tại Bundesliga chứ không góp mặt ở Bundesliga như bây giờ. Klopp ra sân tổng cộng 340 trận trên mọi đấu trường, ghi 56 bàn thắng và trở thành huyền thoại của CLB. Đặc biệt, ở kỷ lục Bundesliga 2, Klopp ra sân 325 lần, độc chiếm vị trí cầu thủ ra sân nhiều nhất ở giải đấu này.

Mặc dù sự nghiệp của Klopp không quan trọng, nhưng ông đã tìm thấy niềm đam mê và thành công rực rỡ sau khi chuyển sự chú ý sang công việc huấn luyện.

Sự nghiệp huấn luyện của Jurgen Klopp

Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu, Jurgen Klopp được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Mainz vào tháng 2 năm 2001, kế nhiệm huấn luyện viên trưởng Eckhard Krautzen. Anh ấy được truyền cảm hứng bởi chuyên gia huấn luyện bức xúc Ralph Rangnick.

Mùa giải 2003/04, Klopp giúp Mainz 05 lên ngôi Bundesliga. Mùa giải 2004/05 là lần đầu tiên câu lạc bộ tham dự giải đấu hàng đầu nước Đức. Trong mùa giải đầu tiên, Klopp dẫn dắt Mainz giành quyền tham dự UEFA Cup 2005/06. Dù Mainz 05 phải trở lại giải hạng 2 sau mùa giải 2006/07 nhưng Klopp vẫn ở lại CLB. Nhưng sau khi kết thúc mùa giải 2007/08, ông từ chức vì không thống nhất được với ban lãnh đạo.

Tháng 5 năm 2008, Jurgen Klopp trở thành huấn luyện viên trưởng của Borussia Dortmund. Borussia Dortmund là một cường quốc trong những năm 1990, nhưng khi Klopp tiếp quản, đội bóng chỉ ở mức tầm thường ở Bundesliga. Dưới sự dẫn dắt của Klopp, Dortmund đã tìm lại ánh hào quang xưa kia.

Huấn luyện viên jurgen klopp: tiểu sử, phong cách huấn luyện

Borussia Dortmund vô địch Bundesliga 2 mùa giải liên tiếp (2010/11 và 2011/12) nhờ lối chơi pressing toàn thời gian ấn tượng. Mùa giải 2012/13, HLV Jurgen Klopp dẫn dắt Dortmund đánh bại Real Madrid của Mourinho ở bán kết và vào chung kết UEFA Champions League. Đáng tiếc, Dortmund đã để thua 1-2 trước Bayern Munich ngay tại Wembley và về nhì.

Tháng 5/2015, Klopp tuyên bố sẽ rời Dortmund sau khi mùa giải 2014/15 kết thúc. Trận đấu cuối cùng của anh ấy với tư cách là huấn luyện viên Borussia Dortmund là trận chung kết DFB-Pokal với Wolfsburg, trận đấu mà Dortmund thua 3-1.

Sau một thời gian nghỉ ngơi, Jurgen Klopp đã chính thức trở lại vào tháng 10 năm 2015 khi được bổ nhiệm làm huấn luyện viên của câu lạc bộ Liverpool, kế nhiệm Brendan Rodgers. Ở mùa giải đầu tiên, Klopp dẫn dắt Liverpool vào chung kết Europa League (thua Sevilla 1-3). Mùa giải 2017/18, Klopp dẫn dắt Liverpool vào chung kết Champions League nhưng đoàn quân đỏ thua Real Madrid 1-3 trong trận đấu xuất sắc của Gareth Bale. Tuy nhiên, mùa giải tiếp theo, Liverpool lọt vào trận chung kết Champions League và đánh bại Tottenham 2-0 để giành danh hiệu châu Âu đầu tiên của Klopp.

Ở mùa giải 2019/20, HLV Jurgen Klopp giúp Liverpool vô địch Ngoại hạng Anh với 99 điểm, tạo khoảng cách 18 điểm với đội nhì bảng Manchester City. Đây là chức vô địch Premier League đầu tiên của Liverpool sau 30 năm. Mùa giải 2021/22, Klopp dẫn dắt Liverpool giành League Cup và FA Cup.

Phong cách huấn luyện của Klopp

Jurgen Klopp đã áp dụng lối chơi pressing kể từ khi gia nhập Liverpool. Ban đầu, phong cách chơi này được áp dụng trong các cuộc thi. Tuy nhiên, do lối chơi “mệt mỏi” này không thể kéo dài trong hai hiệp, Liverpool đã phát triển một lối chơi kết hợp giữa “Gegan Pressing” với việc cầm bóng. Điều này giúp họ có thời gian “ru ngủ” đối thủ trước khi tung đòn phản công mạnh mẽ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiểu sử Huấn luyện viên Jurgen Klopp, hi vọng bạn đọc có thể có được những kiến thức hữu ích từ đó.