Blog

Tiền Vệ Phòng Ngự Là Gì? Những Biến Thể Của Mẫu Tiền Vệ Này

166

Tiền vệ phòng ngự (viết tắt DM; tiếng Anh: Defensive Midfield) là tiền vệ trung tâm đứng ở tuyến sau với vai trò hỗ trợ các hậu vệ phòng ngự và ngăn cản đối phương ghi bàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiền vệ phòng ngự là gì được tổng hợp nguồn từ trực tiếp bóng đá hôm nay qua bài viết sau

Vai trò và vị trí của tiền vệ phòng ngự

tien-ve-phong-ngu.jpg

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ tập trung vào việc bảo vệ khung thành của đội mình. Những người chơi này có thể bảo vệ một khu vực trước hàng phòng ngự của đội họ hoặc đánh dấu những kẻ tấn công đối phương cụ thể.

Tiền vệ phòng ngự cũng có thể di chuyển vào vị trí hậu vệ cánh hoặc trung vệ nếu những cầu thủ đó bước lên tham gia tấn công.

Đây là một vai trò mới được tạo ra trong bóng đá hiện đại, nó được coi là sự phát triển của vị trí hậu vệ quét trước đây. Vị trí này thường không góp mặt đáng kể trên sân nhưng lại rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí mang tính chuyên nghiệp cao, đòi hỏi người chơi phải sở hữu những khả năng và phẩm chất độc đáo.

Tiền vệ phòng ngự phải có khả năng dự đoán lối chơi, kèm người, tắc bóng, đánh chặn, chuyền bóng của đối phương và có thể lực, sức mạnh vượt trội.

vị-tri-tien-ve-phong-ngu.jpg

Trong bóng đá Nam Mỹ, vai trò này được gọi là volante de marca (“tay lái” trong tiếng Tây Ban Nha), trong khi ở Mexico nó được gọi là volante de tranh chấp. Ở Bồ Đào Nha nó được gọi là trinco.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự bao gồm:

  • Ngăn chặn đòn tấn công của đối thủ bằng cách chặn trực tiếp hoặc giúp đồng đội đỡ đòn.
  • Yểm trợ cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác và thậm chí cả các trung vệ khi họ tiến lên tham gia tấn công nhưng vẫn chưa kịp lùi về.
  • Nhận bóng từ hậu vệ và tiếp tục chuyền về phía trước. Những đường chuyền giữa các hậu vệ thường chứa đựng yếu tố nguy hiểm đáng kể. Vì vậy, bố trí tiền vệ phòng ngự ngay trước hậu vệ là cách an toàn hơn để phát động tấn công trong bóng đá hiện đại.
  • Phân phối bóng từ trung tâm cho cả hai bên hoặc chuyền bóng cho các cầu thủ tấn công.
  • Gây áp lực buộc đối phương phải chuyền bóng ra biên thay vì tấn công trực tiếp, từ đó giảm thiểu áp lực lên hàng phòng ngự.

Các tiền vệ phòng ngự đôi khi được bố trí ở hai bên cánh để ngăn chặn những chuyển động của cánh về phía trung tâm của cầu thủ tấn công ở cánh đối phương.

Một số biến thể của tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ thủ (Holding Midfielder)

tien-ve-thu.jpg

Đây là mẫu tiền vệ chơi lùi sâu gần hàng phòng ngự của đội mình, trong khi các tiền vệ khác có thể tiến về phía trước để tấn công. Tiền vệ phòng ngự cũng có thể chịu trách nhiệm khi đội mình có bóng.

Cầu thủ này chủ yếu sẽ thực hiện những đường chuyền ngắn, đơn giản cho các thành viên tấn công hơn trong đội của mình, nhưng có thể cố gắng thực hiện những đường chuyền khó hơn tùy thuộc vào chiến lược của đội. Marcelo Bielsa được coi là người tiên phong trong việc sử dụng tiền vệ phòng ngự. Vị trí này có thể nhìn thấy được trong sơ đồ kim cương 4–2–3–1 và 4–4–2.

Ban đầu, một tiền vệ phòng ngự hay “kẻ hủy diệt” và một tiền vệ kiến ​​tạo, hay “người sáng tạo”, thường được ghép đôi với nhau như hai tiền vệ trung tâm của một đội.

“Kẻ hủy diệt” thường chịu trách nhiệm thực hiện các pha tắc bóng, giành lại quyền sở hữu và phân phối bóng cho người tạo ra, trong khi “Người chơi” chịu trách nhiệm giữ quyền kiểm soát và giữ bóng di chuyển, thường là những đường chuyền dài xuống hai bên cánh, theo phong cách cũ hơn.

Những ví dụ ban đầu về tàu khu trục là Nobby Stiles, Herbert Wimmer, Marco Tardelli, trong khi những ví dụ sau này bao gồm Claude Makélélé và Javier Mascherano, mặc dù một số cầu thủ này cũng có tố chất tiền vệ và do đó không bị giới hạn ở vai trò duy nhất. Những ví dụ ban đầu về ‘cầu thủ’ là Gérson, Glenn Hoddle và Sunday Oliseh, trong khi những ví dụ gần đây hơn là Xabi Alonso và Michael Carrick.

Loại tiền vệ mang bóng cuối cùng và thứ ba được phát triển như một tiền vệ box-to-box, không thuần túy đánh chặn hay sáng tạo. Những kiểu cầu thủ này có khả năng giành lại quyền kiểm soát bóng rồi di chuyển từ vị trí sâu hơn để đưa bóng cho đồng đội rồi chạy vào vòng cấm để dứt điểm.

Những ví dụ gần đây về kiểu cầu thủ này là Clarence Seedorf và Bastian Schweinsteiger, trong khi Sami Khedira và Fernandinho là những kẻ hủy diệt có thiên hướng giữ bóng, Luka Modrić là hình mẫu box-to-box với một số tố chất của số 10. Yaya Touré dần chuyển mình từ một tiền vệ box-to-box thành chuyên gia chơi bóng cao.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Một số tiền vệ trung tâm có khả năng phát động tấn công từ vị trí thấp, áp sát các hậu vệ của đội mình. Những cầu thủ này còn được gọi là tiền vệ kiến ​​thiết lùi sâu (DLM), nhờ khả năng chuyền bóng cho đồng đội và quan sát trận đấu từ vị trí gần đường khung thành. Vì họ không phải là chuyên gia phòng ngự nên họ phải được hỗ trợ bởi một tiền vệ phòng ngự chắc chắn.

Người kiến ​​tạo ở tuyến sau phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi khoảng cách cũng như kỹ năng quan sát nhạy bén. Đôi khi họ dâng cao để tham gia tấn công hoặc tìm cơ hội ghi bàn từ xa.

Tính sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng đối với vị trí này. Vì hầu hết các đường chuyền tấn công của một đội đều đi qua chân của cầu thủ kiến ​​tạo nên một cầu thủ có thể chuyền bóng bất ngờ cho đối phương thường có ảnh hưởng lớn đến trận đấu.

Vì thường chơi ở vị trí tương đối thấp nên những cầu thủ này thường ít gặp áp lực hơn từ các vị trí phòng ngự đối phương và có thời gian quan sát để thực hiện những đường chuyền chính xác.

tien-ve-kien-tao-lui-sau.jpg

Trên đây là những thông tin về tiền vệ phòng ngự là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

0 ( 0 bình chọn )

Pgdtpnamdinh.edu.vn

https://pgdtpnamdinh.edu.vn
Blog Pgdtpnamdinh.edu.vn nơi học vẽ uy tín chất lượng. Học theo phương pháp cơ bản khoa học nhất hiện nay

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm