Sự Nghiệp Andy Cole – Nam Tiền Đạo Xuất Sắc Người Anh

Andrew Alexander Cole là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh từng chơi ở vị trí tiền đạo. Vậy sự nghiệp Andy Cole có gì nổi bật? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tiểu sử của Andy Cole

Theo cakhia, Andrew Alexander Cole sinh ngày 15/10/197. Cha của Cole, Lincoln, di cư đến Vương quốc Anh từ Jamaica vào năm 1957 và làm thợ khai thác than ở Gedling, Nottinghamshire, từ năm 1965 đến năm 1987. Cole bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một cầu thủ trẻ cho Arsenal sau khi rời ghế nhà trường vào năm 1988, ký hợp đồng chuyên nghiệp vào năm 1989.

Andy Cole khuyên M.U chiêu mộ gấp một ngôi sao | Bóng Đá

Sự nghiệp Andy Cole

Anh xuất hiện lần duy nhất ở giải đấu cho Arsenal, ở tuổi 19, khi vào sân thay người trong trận gặp Sheffield United tại Highbury trong trận đấu ở Giải hạng Nhất vào ngày 29 tháng 12 năm 1990.

Năm 1992, Cole gia nhập Giải hạng hai Bristol City theo dạng cho mượn từ Arsenal. Sau đó anh ấy đã được chuyển nhượng theo một hợp đồng lâu dài trị giá 500.000 bảng. Anh trở thành cầu thủ đắt giá nhất thời điểm đó nhờ thương vụ này. Anh chơi cho Bristol City trong suốt mùa giải 1992/93.

Năm 1993, Andy Cole ký hợp đồng với Newcastle, đội dẫn đầu Division One khi đó với bản hợp đồng kỷ lục 1,75 triệu bảng. Anh ghi 12 bàn trong mùa giải đó để giúp Newcastle giành được một suất tham dự Premier League

Năm 1995, Cole bất ngờ bị bán trong một thương vụ gây sốc cho Manchester United với giá 7 triệu bảng – 6 triệu bảng tiền mặt cộng với Keith Gillespie được định giá 1 triệu bảng đi theo hướng ngược lại, lập kỷ lục mới về vụ chuyển nhượng đắt giá nhất nước Anh.

Dù mới gia nhập nửa mùa giải 1994–95, Cole vẫn ghi được 12 bàn chỉ sau 18 trận ở Premier League cho United. Trong mùa giải 1997/98, anh trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất ở Premier League trong suốt mùa giải với 18 bàn, một số trong đó là những nỗ lực ngoạn mục.

!Mùa giải 998-99, Cole đóng vai trò quan trọng trong cú ăn ba độc nhất vô nhị của đội bóng là chức vô địch Premier League, FA Cup và UEFA Champions League.

Cole lại là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai cho United vào mùa giải 1999–2000 với 19 bàn sau 28 trận ở Premier League. Anh đã giành được huy chương vô địch Premier League thứ tư trong năm mùa giải và ghi hơn 20 bàn thắng trên mọi đấu trường trong mùa giải thứ ba liên tiếp. Cole đã ghi nhiều bàn thắng cho United, trong đó có bàn thắng duy nhất của trận đấu trong cuộc đụng độ đỉnh cao với đối thủ gần nhất là Leeds United.

Manchester United legend Cole opens up about depression

Trong mùa giải 2001/2, Cole được bán cho Blackburn Rovers với giá 8 triệu bảng. Sự xuất hiện của những bản hợp đồng mới mang tên Ruud van Nistelrooy và Juan Sebastián Verón đồng nghĩa với việc Cole là người dư thừa so với yêu cầu ở câu lạc bộ.

Cole kết thúc mùa giải với tổng cộng 18 bàn thắng trên mọi đấu trường, 5 bàn cho Manchester United và 13 bàn chỉ sau 20 trận cho Blackburn. Sau Blackburn, Cole tiếp tục giao dịch với các câu lạc bộ khác bao gồm; Fulham mùa 2004/5, Manchester City mùa 2005/6, Portsmouth, Birmingham City, Sunderland, Nottingham Forest. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2008, Cole tuyên bố giã từ sự nghiệp bóng đá, kết thúc sự nghiệp kéo dài 19 năm.

Andy Cole đã không có một sự nghiệp suôn sẻ cho đất nước Anh như anh đã làm cho câu lạc bộ. Anh chỉ ra sân tổng cộng 15 lần cho đội tuyển quốc gia Anh.

Vào tháng 8 năm 2009, Cole được đồng đội cũ ở Manchester United và đội tuyển Anh, huấn luyện viên Milton Keynes Dons, Paul Ince, thuê để huấn luyện các tiền đạo của câu lạc bộ trên cơ sở tạm thời ban đầu.

Giá trị tài sản ròng

Tính đến năm 2024, Andy Cole Net Worth được định giá 2 triệu USD. Cole đã trải qua 6 năm gắn bó với Manchester United và giành được 9 danh hiệu, trong đó có 5 chức vô địch Premier League và cú ăn ba Premier League, FA Cup và UEFA Champions League.

Cuộc sống cá nhân

Cole kết hôn với bạn gái lâu năm Shirley Dewar vào tháng 7 năm 2002. Con trai của họ, Devante, cũng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp chơi ở vị trí tiền đạo cho Barnsley. Vào tháng 6 năm 2014, Cole bị suy thận sau khi phát triển bệnh xơ cứng cầu thận từng đoạn. Vào tháng 4 năm 2017, anh được ghép thận. Cháu trai của ông Alexander là người hiến tặng.

United Idols: Andy Cole – he scored plenty of goals and achieved the  unthinkable as a player – a great striker! – MUFCLatest.com

Trên đây là các thông tin về sự nghiệp Andy Cole mà bạn có thể tham khảo. Bạn đừng quên truy cập vào 90phut để không bỏ lỡ các trận đấu hấp dẫn nhé.