Blog

Top +8 Kinh Nghiệm Gia Sư Lớp 6 Giúp Bé Nắm Vững Kiến Thức

479

Gia sư là một công việc làm thêm được nhiều sinh viên lựa chọn để tăng thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người có kiến ​​thức và kỹ năng giảng dạy cũng chọn làm cố vấn trong thời gian rảnh rỗi ngoài giờ làm việc. Vậy người gia sư là gì? Kinh nghiệm gia sư lớp 6 như thế nào để có thể giảng dạy tốt cho các bé. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Gia sư là gì?

Gia sư là một từ Hán Việt, trong đó “gia” có nghĩa là nhà, “sư” có nghĩa là thầy. Gia sư có nghĩa là đề cập đến các giáo viên dạy học tại nhà, những người được mời đến dạy trẻ tại nhà của họ.

Tóm lại, gia sư là một nghề dạy học cung cấp cho người học những kiến ​​thức liên quan đến các môn học chính thức của trường như: Toán, Lý, Hóa, … về các môn năng khiếu như đàn, họa, hát, ..

Các kinh nghiệm gia sư lớp 6 cần biết

Chuẩn bị bài trước ở nhà

Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong lần gặp đầu tiên. Trong buổi học đầu tiên bạn nên kiểm tra trình độ của học viên để xem bạn sẵn sàng truyền đạt những gì vào ngày hôm sau. Về phần bài tập, bạn có thể tự soạn hoặc có thể tham khảo sách nâng cao, tham khảo trên mạng Internet rồi chọn bài phù hợp với trình độ của học sinh, để học sinh vừa làm bài vừa học.

Ngoài ra, các đề thi học kì I, đề kiểm tra 15 phút cũng được tung lên mạng và được nhiều người tìm kiếm trên mạng. Các bước chuẩn bị trên sẽ giúp bạn tự tin hơn trước lớp và trước những câu hỏi của học sinh. Hãy sẵn sàng để trở nên tự tin hơn.

Bất kể bạn làm gì, cần phải đầu tư rất nhiều để thành công và đó là điều bắt buộc đối với những người mới bắt đầu hoặc những người cố vấn có kinh nghiệm. Trên thực tế, đối với một sinh viên đại học, kiến ​​thức phổ thông không khó dạy, nhưng nếu có sự chuẩn bị kỹ càng thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Tác phong sư phạm

Nhớ ăn mặc gọn gàng khi đến lớp để không làm mất thiện cảm của phụ huynh và làm gương xấu cho học sinh. Hãy nói chuyện dứt khoát với bố mẹ, đừng cúi đầu thì thầm. Tự tin khi giảng dạy, mềm mỏng và rắn rỏi, giải thích đơn giản, dễ hiểu.

Bạn nên hòa đồng và gần gũi với học sinh của mình, nhưng họ phải tôn trọng bạn vì một số kiến ​​thức của bạn. Học sinh thường bị áp lực từ phía phụ huynh và thầy cô về kết quả học tập nên cần tạo tâm lý thoải mái cho các em khi học để các em tiếp thu tốt.

Không bao giờ sử dụng điện thoại di động của bạn trong giờ học. Hãy đặt nó ở chế độ im lặng. Khi thực sự cần thiết, hãy lắng nghe và thực hiện nhanh chóng. Hướng dẫn trò chơi điện tử không được phép trong giờ học. Không có thời gian nghỉ giữa các tiết học.

Lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp

Đối tượng học sinh có nhiều dạng: tùy theo tình hình cụ thể từng đối tượng phải có phương pháp dạy học phù hợp, không nên cứng nhắc trong phương pháp dạy học mà phải linh hoạt, nhuần nhuyễn.

  • Học sinh nhanh nhẹn càng thích học độc lập thì bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp, để mình tự làm, giám sát hướng dẫn những học sinh chưa hiểu thì để các em tự làm. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra kỹ vì những loại học sinh này tuy nhanh nhẹn nhưng dễ bị sai sót nên uốn nắn nhanh nhưng chính xác.
  • Các học sinh khác lười động não và chỉ muốn gia sư giải thích cặn kẽ, những vấn đề xưa như trái đất, có thể nghĩ học sinh kiểu này dạy mệt, nhưng bạn cần kiên nhẫn để dạy chi tiết để tránh các vấn đề. Mắng họ vì làm điều này và họ sẽ nghĩ rằng bạn không nhiệt tình và sẽ báo cáo điều đó với cha mẹ bạn, làm tổn hại đến danh tiếng của bạn.
  • Một loại học sinh chậm phát triển trí tuệ khác: loại học sinh này học trước quên sau. Tuy nhiên, bạn phải hiểu và cảm thông vì sinh ra ai cũng vậy, không ai muốn mình và con mình như vậy, ai cũng muốn mình và con mình hơn người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được điều mình muốn. Bạn cần thực sự kiên nhẫn và bình tĩnh khi dạy chúng theo cách này, bạn vừa phải dạy lại những gì chúng đã học ở trường, vừa yêu cầu chúng làm lại bài tập ở trường và yêu cầu chúng làm lại những bài tập chúng đã làm trước đó.

Chọn đối tượng giảng dạy

Nếu không có lòng kiên trì và lòng yêu thương con cái thì không nên chọn dạy học sinh tiểu học. Các em chỉ nghe lời thầy cô trên lớp và coi các em như anh chị em ở nhà nên sẽ không nghe lời bạn.

Và nếu bạn là người thiếu kiên nhẫn và giỏi toán, lý, hóa và các môn tự nhiên khác thì nên chọn dạy cho học sinh cấp 2 như là lớp 6.

Nếu là sinh viên, bạn chỉ nên nhận những khóa học phù hợp với khả năng của mình, và đừng quá tham lam mà nhận những khóa học lương cao đóng giả là giáo viên. Vì những lớp phụ huynh nhờ giáo viên dạy thường là những lớp rất khó đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm đứng lớp để quản lý con em mình. Học sinh không phải là loại trẻ ngoan chỉ ngồi một chỗ và để bạn dạy chúng. Họ sẽ có nhiều chiêu trò chọc ghẹo bạn khiến bạn ngán ngẩm mà không dạy được. Ngược lại, nếu gặp học sinh giỏi ở trường, kiến ​​thức và kinh nghiệm còn hạn chế thì không thể dạy quá lâu. Lớp học bị phá vỡ, và bạn là người chịu thiệt hại.

Tạo ấn tượng buổi đầu tiên

Cuộc gặp gỡ đầu tiên rất quan trọng. Nên thảo luận với phụ huynh và học sinh về phương pháp giảng dạy, trọng tâm của chương trình học, mục tiêu rõ ràng cần theo đuổi và kết quả cần đạt được trong tương lai. Cần có một bài kiểm tra ngắn gọn, để học sinh nắm được trình độ, điểm mạnh, điểm yếu của học sinh để định hướng phương pháp dạy, soạn giáo án cho phù hợp.

Nên dành 10-15 phút buổi học đầu tiên để bạn hiểu, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của học viên. Kinh nghiệm của bạn với tư cách là một người cố vấn cho bạn biết rằng ngoài việc là một giáo viên, bạn cũng nên là một người bạn của học sinh.

Đừng bao giờ hỏi phụ huynh “bây giờ tôi dạy thế nào” trong giờ học; “dạy lại từ đầu hay tiếp tục bài học” thường là những câu hỏi mà gia đình bạn sẽ đánh giá bạn là người không có kiến ​​thức và kỹ năng dạy học vì nếu bạn không biết cách dạy , bạn còn thuê gì nữa cho trường?

Hãy lấy lòng học sinh

Đôi khi chúng là những đứa trẻ nói dối, nghịch ngợm, con nhà giàu nên đôi khi gia sư đóng vai trò là người trông trẻ. Phụ huynh thường không có thời gian để xem gia sư thế nào, nhưng mọi thông tin tốt hay xấu về gia sư yêu cầu thêm bớt lớp, cho phép gia sư học tiếp hay nghỉ…, thường là thông qua con yêu của mình.

Vì vậy, gia sư phải hiểu tâm lý học sinh, gần gũi, hòa đồng với học sinh thì mới tạo được tiếng vang. Cần trang bị kiến ​​thức vững chắc hơn về một lĩnh vực nào đó mà học sinh quan tâm để khiến các em nể phục và cảm thấy “cao siêu”. Kể chuyện phải được lồng ghép vào bài học, và học sinh có thể dành vài phút để chơi với học sinh trong những tiết học đầu tiên nếu các em muốn. Khi học sinh thông cảm cho mình thì gia sư mới yên tâm, còn mình mắng thì các em ngồi im, không có phản ứng gì.

Bạn phải hiểu rằng học sinh ngày nay không phải là không thông minh, tuy nhiên học lực của các em còn kém do không ham học, thiếu hứng thú và động cơ học tập, vì vậy hãy khuyến khích để tạo cho học sinh sự hứng thú, hăng say. Dạy và học nói thì dễ hơn làm và đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại.

Lấy lòng phụ huynh

Không chỉ trước mặt phụ huynh mà trước mặt học sinh, bạn phải có tác phong làm việc chuyên nghiệp nhất: ăn mặc chỉn chu, phù hợp, tạo hình ảnh dễ gần, tự tin cho bản thân. Học sinh luôn thích ngồi cạnh những gia sư ưa nhìn nhưng lại bụi bặm, luôn cau có, khó nhìn khiến học sinh cảm thấy khó chịu.

Một kinh nghiệm tư vấn tốt khác giúp khơi gợi sự đồng cảm của cha mẹ là người tư vấn nên cố gắng đi sớm, hoặc ít nhất là đúng giờ. Tất cả những gì bạn phải làm là đến lớp đúng giờ và muộn 5 phút để bố mẹ có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn. Vào những ngày nhất định trong tháng, hãy dành thời gian trao đổi với phụ huynh về việc học của con họ, bạn phải cho họ thấy sự tiến bộ của bạn, những điểm yếu còn lại và cách giải quyết. Bạn phải luôn thể hiện rằng bạn là một người cố vấn biết cách khiến con bạn thay đổi và tiến bộ.

Độ an toàn cho bản thân

Gia sư nữ thường lo lắng về việc bị lừa và gặp phải những phụ huynh không tốt. Vì vậy, buổi gặp gỡ đầu tiên của gia sư với phụ huynh và học sinh là rất quan trọng để đánh giá thái độ của phụ huynh. Sẽ tốt hơn nếu ai đó đưa bạn đến buổi họp phụ huynh-giáo viên đầu tiên của bạn.

Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu gặp được những phụ huynh quan tâm đến việc học của con mình hơn. Việc sắp xếp thời gian học cũng vô cùng quan trọng, tốt nhất nên sắp xếp lớp học vào buổi sáng hoặc buổi chiều, điều này có thể giúp các bạn thức khuya tốt nhất, đồng thời cũng là thời điểm tốt để các em học tập với một cái đầu tỉnh táo học tập.

Sẽ có rất ít rủi ro khi bạn chọn lớp dạy kèm tại một trung tâm gia sư uy tín. Ngay cả với nhiều gia đình, cha mẹ khó khăn, học sinh bướng bỉnh, học lực yếu … Nếu bạn tự tin vào kiến ​​thức của mình và dũng cảm, có phương pháp giảng dạy đúng đắn, giúp đỡ học sinh tiến bộ thì bạn sẽ thành công và được mọi người kính trọng.

Trung tâm dạy kèm lớp 6 chuyên nghiệp, tận tâm nhất hiện nay

Gia sư Thành Tài cung cấp dịch vụ dạy kèm 1 kèm 1 giúp tìm gia sư dạy kèm lớp 6, nắm bắt rõ tình hình học tập của học sinh từ đó có những điều chỉnh giảng dạy phù hợp nhằm tăng giảm tiến độ học tập, thực hành tùy thuộc vào từng trẻ.

  • Học sinh được tự do phát biểu ý kiến, thắc mắc và nhờ gia sư giải đáp trong quá trình học cùng gia sư lớp 6. Thông qua đó, học sinh rèn luyện khả năng tư duy, suy luận, hiểu sâu vấn đề.
  • Linh hoạt về thời gian học là một ưu điểm không thể không kể đến khi tự học tại nhà với gia sư môn tiếng anh, toán, lý, văn, anh văn, viết báo tường lớp 6,…. Phụ huynh và các em học sinh có thể chủ động sắp xếp thời gian hợp lý, tiết kiệm công sức đi lại như khi học ở các địa chỉ gia sư khác.
  • Môi trường học tập thoải mái, gia sư thân thiện, tâm lý giúp nâng cao hiệu quả học tập.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Hẻm 45/32/29 Đường Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8
  • Điện thoại: 0961 765 913
  • Email: giasuthanhtaihcm@gmail.com
  • Website: https://giasuthanhtai.com.vn/

Trên đây là những thông tin về các kinh nghiệm gia sư lớp 6. Hi vọng chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này để có thể đưa ra những lựa chọn tìm việc phù hợp.

0 ( 0 bình chọn )

Pgdtpnamdinh.edu.vn

https://pgdtpnamdinh.edu.vn
Blog Pgdtpnamdinh.edu.vn nơi học vẽ uy tín chất lượng. Học theo phương pháp cơ bản khoa học nhất hiện nay

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm