Blog

Gà Lương Phượng Là Gì? Hướng Dẫn Cách Nuôi Đúng Kỹ Thuật

175

Giống gà Lương Phượng là một trong những giống gà cho sản lượng và năng suất trứng khá cao. Vậy cụ thể gà Lương Phượng là gì? Kỹ thuật nuôi gà này có hiệu quả như thế nào? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Gà Lương Phượng là gì?

Giống gà Lương Phượng hay còn gọi là gà lông vàng là giống gà có nguồn gốc từ vùng ven sông của Trung Quốc. Đây là giống gà thịt cho năng suất cao, sản lượng cao. Đây là giống gà mới, nuôi lấy thịt đã được người chăn nuôi gà ở Nam Ninh nghiên cứu và chọn lọc từ lâu.

Theo chuyên gia nhà cái RED88, gà Lương Phượng tuy không phải là giống gà dùng để chọi gà trực tiếp nhưng lại có thân hình to lớn và khỏe mạnh. Ý nghĩa tâm linh là việc nuôi giống gà này sẽ mang lại hạnh phúc, phú quý, thịnh vượng cho gia đình.

Đặc điểm giống gà đẻ Lương Phượng - Kỹ thuật chăm sóc

Nguồn gốc và đặc điểm giống gà Lương Phượng

Nguồn gốc

Giống gà này đã được nhân giống thành công trong phòng thí nghiệm ở Nam Ninh, Trung Quốc. Ý nghĩa của cái tên cũng rất đặc biệt bởi nguồn gốc của gà phượng được đặt theo tên một địa danh ở Trung Quốc. Và tượng trưng cho một thân hình vạm vỡ, sức khỏe và ý nghĩa tâm linh: nuôi giống gà này mang lại tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ.

Đặc điểm

Gà Lương Phượng có mào, tích và tai màu đỏ. Gà có thân hình chắc khỏe và rất giống gà Ri. Gà có màu lông đa dạng, màu vàng có đốm đen ở vai, lưng và lông đuôi. Lông cổ có màu vàng vàng, lông ở đuôi có màu xanh đậm.

Gà trống có mào thẳng đứng, ngực dài và rộng, lưng phẳng, chân cao vừa phải và lông đuôi dựng đứng. Đường của gà chủ yếu có màu nâu vàng nhạt có đốm đen. Chân của giống gà này có màu vàng và mồng độc đáo có màu đỏ tươi. Gà có thân hình cường tráng, khỏe mạnh và đôi chân nhỏ, thẳng. Giống gà chủ yếu có đốm đen và cánh chim sẻ.

Khả năng sinh sản của gà Lương Phượng khá cao. Gà mái sinh sản lúc 24 tuần, gà mái nặng 2,1 g, gà trống 2,7 g. Tuổi đẻ lần đầu là 140-150 ngày, sản lượng trứng là 150-170, sản lượng trứng ở 66 tuần là 171 trứng, tỷ lệ phôi 92%.

Đặc điểm giống gà đẻ Lương Phượng - Kỹ thuật chăm sóc

Cách nuôi gà Lương Phượng đẻ trứng đúng kỹ thuật

Người muốn nuôi giống gà này phải đảm bảo kỹ thuật chăn nuôi khoa học để đảm bảo chất lượng gà giống tốt nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật chăn nuôi giống gà Lương Phượng này.

Nuôi gà Lương Phượng bao lâu thì đẻ trứng?

Kinh nghiệm tổng hợp của người chơi đá gà RED88 cho biết, nếu gà Lương Phượng được nuôi đúng kỹ thuật, đảm bảo dinh dưỡng, chuồng trại tốt thì sau 140-150 ngày tuổi gà sẽ bắt đầu đẻ trứng. Con gà mái đẻ quả trứng đầu tiên khá nhỏ gọi là trứng lợn nái hay quả trứng gà. Những quả trứng tiếp theo sẽ dần dần phát triển và ổn định ở một kích thước nhất định.

Lưu ý:

 • Gà Lương Phượng không phải là giống gà nội địa mà là giống gà nhập khẩu từ Trung Quốc. Giống gà này khá tốt với sản lượng 130 trứng/mái/năm.
 • Thời gian gà mái trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng là từ 140 đến 150 ngày. Khoảng thời gian này có thể bị kéo dài do nhiều yếu tố như thời tiết, dinh dưỡng, nhà ở, tình trạng sức khỏe, v.v..
 • Điều kiện dinh dưỡng kém sẽ khiến gà mái đẻ trứng muộn. Nếu lồng không đảm bảo an toàn, gà mái sẽ phát triển kém và thời gian đẻ cũng kéo dài. Vì vậy, thời điểm gà mái đẻ trứng đôi khi không cố định.
 • Thời gian để một con gà mái đẻ quả trứng trên được tính khi có 5% số gà mái trong đàn đẻ quả trứng đầu tiên.

Hướng dẫn nuôi gà Lương Phượng năng suất cao

Để đảm bảo chất lượng thịt và trứng của giống gà Lương Phượng, người chăn nuôi cần đảm bảo các yếu tố sau để có năng suất cao.

Chuồng trại

Chuồng gà phải xây cao, sạch sẽ, thông thoáng, tránh mưa, gió lùa. Tủ ấm được đóng kín bằng các ô vuông có cạnh từ 1 đến 1,5 cm. Có chân cao 0.5cm và có nắp riêng. Bạn cần làm giàn để gà có thể ngủ vào ban đêm. Vườn cỏ phải rộng, thoáng mát, có cây xanh che mát.

Chuẩn bị giống gà

 • Bạn phải chọn những con gà khỏe mạnh, không dị tật.
 • Mắt tròn sáng, lông óng ả, rốn khô.
 • Da sáng bóng, chân tròn là đặc điểm của gà khỏe mạnh.

Úm gà con

 • Chuồng: thay giấy, lót giấy trong những ngày đầu.
 • Phải trang bị dụng cụ sưởi ấm: than củi, bóng đèn.
 • Chú ý khu vực xung quanh lồng phải được che chắn để tránh gió lùa.
 • Chú ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho gà con ấp.

Thức ăn

Khi gà được 1 ngày tuổi, đem về nghỉ 30 phút trước khi cho uống nước, không cho ăn. Nước uống có pha vitamin C hoặc glucose với tỷ lệ 1 g/lít nước (1 thìa cà phê/5 lít nước). Từ 2-30 ngày tuổi có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp:

 • Trong 3 ngày đầu, trải thức ăn lên giấy nến. Những ngày tiếp theo, bạn có thể đổ thức ăn vào máng cho gà ăn và cho gà ăn nhiều lần trong ngày.
 • Cần đảm bảo đủ nước sạch cho gà uống.
 • Từ 10 ngày tuổi có thể tập cho gà ăn rau, bèo tấm.
 • Hàng ngày dọn sạch phân và quan sát phân để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.
 • Tùy điều kiện, bạn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp đến khi bán hoặc sử dụng thức ăn tự trộn nhưng phải tập cho gà quen dần với thức ăn từ từ.

Đặc điểm giống gà đẻ Lương Phượng - Kỹ thuật chăm sóc

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp gà Lương Phượng là gì và tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến giống gà này. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà này và nắm vững kỹ thuật chăn nuôi phù hợp.

0 ( 0 bình chọn )

Pgdtpnamdinh.edu.vn

https://pgdtpnamdinh.edu.vn
Blog Pgdtpnamdinh.edu.vn nơi học vẽ uy tín chất lượng. Học theo phương pháp cơ bản khoa học nhất hiện nay

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm