Blog

Chạm Bóng Trong Bóng Đá Là Gì? Dùng Tay Chạm Bóng Có Bị Lỗi Không

129

Chạm bóng là một luật cơ bản của bóng đá. Nó làm cho nó khác biệt với nhiều môn thể thao khác và là một trong những yếu tố ảnh hưởng chính đến cách chơi của trò chơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chạm bóng trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ Kubet 19 qua bài viết sau

Bóng ném trong bóng đá là gì? (Quy tắc + Tình huống)

Chạm bóng có phải là một lỗi trong bóng đá?

Nếu bạn dùng tay chạm bóng trong bóng đá thì đó là phạm lỗi. Đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền. Cầu thủ chơi bóng bằng tay có thể bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Chạm bóng trong bóng đá là gì?

Chạm bóng là lỗi khi tay hoặc cánh tay của cầu thủ chạm vào bóng. Vùng bàn tay/cánh tay này kéo dài từ dưới vai đến đầu ngón tay. Việc sử dụng phần trên của vai để chạm bóng là hợp pháp.

Tuy nhiên, cũng như nhiều thứ trong bóng đá, luật chạm bóng phức tạp hơn nhiều. Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc, cũng như các hậu quả và tình huống khác nhau mà quy tắc có thể được điều chỉnh.

Chạm bóng là bộ phận nào của cánh tay trong bóng đá?

Hình ảnh bên dưới cho bạn thấy rằng bạn có thể sử dụng phần trên của cánh tay – vai – để chạm bóng mà không bị phạm lỗi.

Trọng tài sẽ quyết định xem bóng chạm vào khu vực này có phạm lỗi hay không.

Để hiểu nó nằm ở đâu trên cơ thể bạn. Nếu bạn đặt một đường dưới nách, quanh cánh tay, bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn mà không bị coi là chạm bóng.

Mặc dù vùng vai ít được sử dụng khi cố gắng đánh bóng. Những người bảo vệ dũng cảm sẽ sử dụng bất kỳ bộ phận hợp pháp nào của cơ thể để ngăn chặn đối thủ.

Đó có phải là chạm bóng nếu nó chạm vào chân bạn trước không?

Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dễ tập cho người mới chơi

Nếu bóng đang di chuyển với tốc độ nhanh và bạn không thể di chuyển cánh tay/bàn tay để di chuyển bóng đi sau khi nó chạm vào chân bạn thì đó không phải là chạm bóng.

Có một số câu hỏi mà trọng tài cân nhắc trước khi cho lỗi;

 • Việc dùng tay chơi bóng có chủ ý không?
 • Người chơi đã phóng to cơ thể của mình chưa?
 • chạm bóng có mang lại lợi thế không?

Đây là những luật cơ bản của chạm bóng trong bóng đá.

Thay đổi luật chơi chạm bóng

Luật chơi chạm bóng đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm qua, nhưng hình thức hiện tại của nó là điều quan trọng nhất cần xem xét.

Trong thời kỳ hiện đại, chạm bóng chủ yếu được coi là cố ý hoặc vô ý; tội đầu tiên là tội có thể bị trừng phạt dứt khoát và tội thứ hai là tội tùy ý.

 • Bản chất của thuật ngữ “cố ý” đã gây ra tranh luận vì không thể nói chắc chắn ý định thực sự của ai đó là gì.

Do đó, IFAB (năm 2019) đã lập danh sách các trường hợp ngoại lệ và cung cấp thêm chi tiết về quy tắc.

Chạm bóng chuẩn bị cho bàn thắng

Từ tháng 3 năm 2021, nếu một cầu thủ dùng tay chơi bóng để chuẩn bị ghi bàn thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. chạm bóng phải đến từ một cầu thủ:

 • Lớn hơn
 • Cố ý chơi bóng bằng tay

Bàn thắng sẽ được trợ lý trọng tài video xem xét để quyết định xem nó có mang lại lợi thế hay không.

Điều này xảy ra sau khi một số mục tiêu gây tranh cãi được đưa ra – đây là video giải thích vấn đề trước quy định mới này

Quyết định thẻ vàng chính thức

Quyết định chính thức của IFAB (Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế) không thể được định nghĩa trong một dòng, nó có nhiều lớp và nhiều biến số. Chúng ta sẽ xem xét.

Các tình huống chạm bóng

Bóng chạm tay trong bóng đá: Cách xác định lỗi và không lỗi

Việc dùng tay chạm bóng có chủ ý/cố ý luôn bị trừng phạt. Các tình huống bóng chạm tay sau đây, ngay cả khi được coi là vô ý, sẽ bị phạt quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền.

 • Bóng đi vào khung thành sau khi chạm vào tay/cánh tay của cầu thủ tấn công
 • Một cầu thủ giành được quyền kiểm soát/sở hữu bóng sau khi bóng chạm vào tay/cánh tay của họ và sau đó ghi bàn, tạo cơ hội ghi bàn hoặc giành được lợi thế đáng kể.
 • Bóng chạm vào bàn tay/cánh tay của cầu thủ, khiến cơ thể họ trông to hơn bất thường. Ví dụ: một cầu thủ dang rộng (các) cánh tay của mình
 • Bóng chạm vào bàn tay/cánh tay của cầu thủ khi nó ở trên vai của họ (trừ khi cầu thủ cố tình đánh bóng rồi chạm vào bàn tay/cánh tay của họ)

Những tình huống không dùng tay

Các tình huống dưới đây (nói chung) không bị phạt đền/đá phạt trừ khi đó là một trong những tình huống ở phần trên.

 • Bóng chạm tay/cánh tay của đấu thủ trực tiếp từ cơ thể của họ (bao gồm đầu, thân, chân) hoặc cơ thể của đối thủ ở gần họ.
 • Bóng chạm vào bàn tay/cánh tay của một cầu thủ ở gần cơ thể anh ta và không có vẻ to lên một cách bất thường.
 • Nếu một cầu thủ ngã và bóng chạm vào tay/cánh tay của họ trong khi họ đang đỡ cơ thể hoặc làm gãy cú ngã
 • Nếu thủ môn chạm bóng bằng tay/cánh tay ngoài khu vực phạt đền. Nếu thủ môn dùng tay chơi bóng trong khu phạt đền khi không được phép thì đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Lưu ý: GK không được xử lý bóng trong vòng cấm sau khi đồng đội cố tình đá hoặc ném biên hoặc sau khi thả bóng khỏi tay.

Có một yếu tố quan trọng là quyền quyết định của trọng tài khi quyết định có dùng tay chơi bóng hay không. Trong thời gian gần đây, VAR đã đưa ra những quyết định quan trọng khi nói đến bóng đá.

Bóng ném trong bóng đá là gì? (Quy tắc + Tình huống)

Có phải là chạm bóng nếu bạn bảo vệ khuôn mặt của mình?

Nếu tay bạn đang bảo vệ mặt và bóng chạm vào tay bạn thì đó không phải là chạm bóng. Nếu tay bạn không ở trước mặt, quả bóng sẽ dừng lại khi chạm vào mặt bạn. Vì thế bạn không nhận được bất kỳ lợi ích nào.

Hãy cẩn thận; nếu tay bạn đang che mặt thì cánh tay của bạn có thể hướng ra ngoài. Đây có thể được coi là một vị trí không tự nhiên.

Vì vậy, khi bạn nghĩ quả bóng sắp chạm vào mặt bạn, nó sẽ chuyển hướng và đập vào cánh tay của bạn – vì vậy hãy đảm bảo bạn thu cánh tay vào cơ thể.

Bóng ném trong bóng đá là gì? (Quy tắc + Tình huống)

Hậu quả của việc chơi bóng bằng tay

Các hành vi vi phạm chạm bóng khác nhau sẽ dẫn đến các hình phạt khác nhau. Hầu hết các quả phạt đền bằng tay đều do trọng tài quyết định. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn cho các sự cố cụ thể.

 • Bóng dùng tay sẽ không bị phạt nếu rơi vào trường hợp như một trong các tình huống nêu trên.
 • Lỗi dùng tay tiêu chuẩn trong trận đấu thường bị phạt bằng quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền.
 • Người phạm lỗi dùng tay chơi bóng có thể bị phạt thẻ vàng nếu lỗi được đánh giá là cay độc hơn hoặc tệ hơn lỗi dùng tay chơi bóng thông thường. Tuy nhiên, điều này vẫn phụ thuộc vào quyết định của trọng tài.
 • Thẻ đỏ được áp dụng cho hành vi dùng tay chơi bóng nếu hành vi phạm lỗi cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng. Một cầu thủ cũng có thể nhận thẻ đỏ nếu nhận thẻ vàng thứ hai vì dùng tay chơi bóng.

Dưới đây là một số ví dụ về hành vi chơi bóng bằng tay và cách chúng bị phạt:

Thẻ đỏ vì chơi bóng bằng tay

Luis Suarez nhận thẻ đỏ trực tiếp vì cố ý dùng tay chơi bóng khiến Ghana không thể ghi bàn ở World Cup 2010. Sự cố khó tin này xảy ra khi trận đấu đang hòa 1-1 ở phút cuối cùng của hiệp phụ.

Ghana đá hỏng quả phạt đền và bị loại khỏi giải đấu trên chấm phạt đền.

Bóng chạm tay bị thẻ vàng

Cristiano Ronaldo bị phạt vì cố tình dùng tay chơi bóng.

Trọng tài đã tùy ý quyết định rằng hành vi này đáng phải nhận thẻ vàng. Trong trường hợp này, đây là lần nhận thẻ vàng thứ hai của Ronaldo và anh bị đuổi khỏi sân.

Cách diễn đạt của luật chạm bóng đã được thay đổi vào năm 2019, trùng với thời điểm VAR được đưa vào sử dụng.

Thuật ngữ bóng chạm tay “cố ý” và “vô ý” ban đầu được sử dụng để trao cho trọng tài trên sân một số quyền quyết định và tự do đưa ra quyết định chính xác trên sân.

Bóng ném trong bóng đá là gì? (Quy tắc + Tình huống)

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về tải app Ku19 chia sẻ thì với khả năng quay lại và phát lại các sự cố thông qua VAR, không còn chỗ cho sự tùy ý như vậy nữa. Luật chơi chạm bóng phải rõ ràng, rõ ràng.

Ảnh hưởng của VAR đã dẫn đến việc quản trị nhất quán hơn, nhưng điều này không phải là không gây tranh cãi.

 • Được giới thiệu cho vòng 16 đội Champions League 2019, VAR đã được áp dụng nhiều lần trong lĩnh vực chạm bóng.

Một số trận đấu quan trọng đã được quyết định nhờ sự can thiệp của VAR ở giai đoạn rất muộn của trận đấu. Chúng ta hãy xem hai ví dụ:

Trên đây là những thông tin về chạm bóng trong bóng đá là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

0 ( 0 bình chọn )

Pgdtpnamdinh.edu.vn

https://pgdtpnamdinh.edu.vn
Blog Pgdtpnamdinh.edu.vn nơi học vẽ uy tín chất lượng. Học theo phương pháp cơ bản khoa học nhất hiện nay

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm