Học Vẽ

【Hướng Dẫn】Các Bước Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Chì & Sơn Dầu Từ A-Z

646

Vẽ chân dung hẳn chưa bao giờ là dễ dàng. Bức tranh không chỉ cần mô tả chân thực người được vẽ, bạn còn phải làm toát lên thần thái của họ. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn hướng dẫn các bước vẽ chân dung cơ bản để chinh phục nghệ thuật này.

Tranh chân dung là gì?

Tranh chân dung được hiểu là tranh vẽ tập trung chủ yếu vào khuôn mặt của đối tượng, gồm có đặc tả diện mạo, biểu cảm và hình dáng. Bên cạnh đó, bức tranh nghệ thuật có thể gồm cả các phần của cơ thể, phông nền, bối cảnh. Do đó cũng sẽ giúp lôt tả chính xác tính chất đối tượng.

Tranh chân dung cận mặt vẽ chì

Các loại tranh vẽ chân dung

Trước khi tìm hiểu cách vẽ chân dung, các bạn cần phải xác định loại tranh chân dung mà bạn định vẽ

Tranh chân dung cận mặt

Đây là bức tranh nghệ thuật tập trung cận vào khuôn mặt của một người hoặc một nhóm người. Để có thể làm nổi bật biểu cảm, tâm lý của nhân vật. Đối với loại tranh này, tùy vào ý của người vẽ mà sẽ nhấn mạnh vào các điểm và góc khác nhau. Nhiều lúc, nó còn phụ thuộc vào yêu cầu, mong muốn của nhân vật. Tuy nhiên thì những góc đẹp của khuôn mặt sẽ thường xuyên được khai thác hơn.

cac-buoc-ve-chan-dung.1

Tranh chân dung có hậu cảnh

Đây là bức tranh kết hợp khuôn mặt của nhân vật với cảnh vật phía sau. Điều này giống như đang kể một câu chuyện thú vị vậy.

Tranh chân dung đời thường

Một bức tranh đơn giản, mô tả lại cuộc sống đời thường của nhân vật một cách hết sức tự nhiên, không có sự giàn xếp nào cả.

Chân dung hậu cảnh

Tranh chân dung trừu tượng

Một bức tranh hay sử dụng các hoa văn và họa tiết, hình khối lạ để vẽ nhằm khiến cho người xem phải phán đoán về nội dung bức tranh muốn truyền tải.

Tranh chân dung tập thể

Đây là loại tranh tập trung vào một nhóm người trong cùng một tập thể. Nội dung của bức tranh chủ yếu là đặc tả những cảm xúc của từng nhân vật.

Tranh chân dung tập thể

Tranh chân dung cận cảnh bằng chì

Đây là loại tranh yêu cầu người vẽ phải có sự chuyên nghiệp và lâu năm phải tự tin.

Tranh chân dung vẽ bằng sơn dầu

Là loại tranh khó nhất và yêu cầu cao về kỹ năng cũng như kinh nghiệm để vẽ được những bức chân dung sống động và độc đáo.

Hướng dẫn các bước vẽ chân dung cơ bản bằng chì

Cách vẽ chân dung cơ bản được chia làm 5 bước dưới đây

Bước 1: Xác định tỉ lệ đầu và mặt

Tỷ lệ khuôn mặt

Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định tỉ lệ cơ bản giữa đầu và mặt:

 • Từ cằm đến chân mũi =  chân mũi tới lông mày
 • Chân mũi đến lông mày = lông mày đến chân tóc, 1/2 còn lại là tóc

Bước 2: Xác định tỉ lệ các bộ phận trên khuôn mặt

Khuôn mặt được chia thành 3 phần với tỉ lệ bằng nhau: từ chân tóc tới lông mày = từ lông mày tới chân mũi = từ chân mũi tới cằm. Sau đó, hãy xác định vị trí các bộ phận trên khuôn mặt:

 • Trán: Từ chân mày tới chân tóc
 • Mắt: Độ dài 1/3 từ lông mày tới chân mũi
 • Miệng: Vị trí 1/3 từ chân mũi đến cằm
 • Tai: Dài bằng khoảng từ ngang lông mày tới chân mũi
 • Chiều dài của 1 con mắt bằng khoảng 1/5 chiều rộng của khuôn mặt
 • Độ dài khoảng cách giữa 2 mắt bằng khoảng 1/5 chiều rộng của khuôn mặt
 • Mũi: Có độ dài lớn hơn khoảng cách giữa 2 con mắt
 • Miệng phải rộng hơn mũi
 • Hai thái dương có độ dài bằng khoảng 1/5 chiều rộng của khuôn mặt
 • Tóc: vẽ bắt đầu từ chân tóc tới đỉnh đầu

Tỷ lệ khuôn mặt vẽ chân dung

Bước 3: Vẽ chi tiết các bộ phận mắt

Đôi mắt được coi như là cửa sổ tâm hồn do đó, bạn cần chú trọng tới nó để bức tranh chân dung có thể trở nên sinh động hơn.

 • Lòng đen: Có hình tròn, màu nâu hoặc đen đối với người da vàng hoặc màu xanh, nâu, xám đối với người da trắng.
 • Lòng trắng: Kích thước của lòng đen so với lòng trắng cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới bức tranh. Nếu lòng trắng nhiều hơn tạo nên cảm giác không hiền hậu. Trẻ em thì thường sẽ có tỉ lệ lòng đen/trắng to hơn so với người trưởng thành.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

 • Mí mắt: Bao gồm cả mí trên và mí dưới. Mí mắt được phân làm các loại mắt một mí, mí lót và mắt hai mí to hơn.
 • Lông mi: Có thể dài hoặc ngắn, tùy thuộc vào nhân vật bạn vẽ. Đôi mắt có lông mi rậm sẽ thể hiện được nét tình cảm, có chiều sâu (thường dùng cho con gái).
 • Lông mày: Cũng là một yếu tố quan trọng của nhân vật, bạn nên quan tâm để thể hiện phần nào tính cách của họ. Đàn ông thường có lông mày rậm hơn, thể hiện sức mạnh và sự quyết đoán. Trái lại, nhân vật nữ lông mày rậm và dài sẽ tạo ra cảm giác nam tính, không dịu dàng, hiền thục.

Bước 4: Vẽ chi tiết mũi

 • Sống mũi: Có người sống mũi tẹt, có người sống mũi cao lại có người xương mũi cao.
 • Đỉnh mũi: Ở người da trắng, đỉnh mũi thường nhọn còn đối với người da vàng và da đen thường tròn (ở người da vàng cũng có thể tẹt). Một vài người lại sở hữu mũi hếch (đỉnh mũi cao so với cánh mũi, thấy rõ lỗ mũi); một số người lại có mũi khoằm (đỉnh mũi thấp hơn so với cánh mũi, ít hay không lộ rõ lỗ mũi thường là xuất hiện ở người da trắng).

10 Amazing Nose Drawing Tutorials & Ideas - Brighter Craft | Nose drawing, Art sketches, Drawings

 • Cánh mũi: Cánh mũi càng bé thì càng đẹp. Không ít người khi vẽ đã bỏ qua vẽ phần này. “Mũi dọc dừa” là mũi cao, có cánh mũi nhỏ nhắn, thon đẹp.
 • Lỗ mũi: Càng nhỏ và ít lỗ mũi thì bức tranh càng đẹp.

Bước 5: Vẽ các bộ phận trên miệng

Trên thực tế, miệng của mỗi người sẽ có một hình dáng khác nhau. Khi cười, đường viền miệng thường mất đi độ cong và mép nhếch lên. Khi cười, răng có xu hướng bị lộ ra ngoài cả hàm trên và hàm, môi trên và môi dưới mất đi độ dày ban đầu (do lan sang hai bên).

How To Draw Lips Learn How To Draw – Otosection

Khi cười to, nét miệng mất dần nếp gấp và trở thành một đường cong đặc (thông thường trong truyện tranh, vì đơn giản, đường viền môi trên được vẽ như một đường thẳng khi cười, nhưng thực chất lại là cong lên trên).

Các bước vẽ tranh chân dung bằng sơn dầu cơ bản

Dùng lưới để phác họa hình ảnh nhân vật

Đầu tiên, bạn cần vẽ phác thảo đối tượng trên giấy vẽ bằng bút chì. Một khi bạn thành thạo kỹ năng này, bạn có thể bỏ qua và tiếp tục đánh dấu đường chính bằng bút chì màu. Bây giờ bạn có thể tự do thử nghiệm các kết hợp màu sắc khác nhau cho phù hợp với giấy vẽ của bạn. Những gam màu nóng thường được sử dụng để làm nền cho bức tranh. Bạn cũng có thể sử dụng bút màu để đánh dấu những khu vực cần phải chú ý hơn khi vẽ.

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-1

Phủ màu nền cho bức tranh

Ngoài việc phủ một hoặc hai màu lên giấy, bạn cũng sẽ cần phủ một lớp dầu bóng (imprimatura, thường là dầu thông) lên toàn bộ bức tranh để tạo ra màu sắc chung cho bức tranh.

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-2

Đừng lo lắng về sự khuếch tán màu sắc và nét vẽ không đồng đều ở đường viền của các khối hình. Mục tiêu bây giờ chỉ là thể hiện một cách chính xác các khối bằng màu sắc. Bạn nên nheo mắt hoặc đứng ra xa để đánh giá sự đồng điệu giữa nhân vật và bức tranh. Bạn cũng cần làm đậm nhạt dựa trên lượng ánh sáng chiếu vào nhân vật để tạo chiều sâu cho bức hình.

Tập trung vào màu sắc của da

Bây giờ chúng ta bắt đầu xác định màu sắc cho làn da. Lúc này, bạn cần quan tâm tới những khu vực có ánh sáng vừa phải và tránh xa những phần có nhiều ánh sáng. Bức tranh của bạn bây giờ trông giống như một sản phẩm đặc biệt của Frankenstein. Đừng hoảng loạn! Đây là công đoạn cần đầu tư nhiều thời gian nhất khi vẽ chân dung.

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-3

Hãy giữ màu sắc cho bức tranh thật đơn giản bằng cách chỉ sử dụng hai hoặc ba sắc thái. Làm tối hơn về các mảng tối, giữ nguyên những màu chuyển tiếp. Trộn những màu xỉn trong bức tranh với những màu có nhiệt độ màu sắc tương đương. Bạn cũng có thể trung hòa chúng bằng cách sử dụng một lớp màu xám phủ lên trên.

Xác định hình dáng của các hình khối

Trong bước này, chúng ta phải xác định ranh giới chính xác giữa các khối hình bằng cách thay đổi tỷ lệ kết hợp màu sắc cho khu vực đó. Bước này đòi hỏi bạn phải quan sát cẩn thận và thành thạo kỹ năng pha màu để các khối màu liền nhau có ranh giới thấy được các màu khác nhau.

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-4

Các đường ranh giới cũng cần rất chi tiết để lột tả được khí chất của người được vẽ. Đặc biệt là ở những vùng biểu cảm như mắt và môi, những đường cong mềm mại là cần thiết để có thể làm nổi bật hơn hình ảnh của nụ cười, thay vì những đường mờ đã tạo ra ở bước trước.

Hoàn thiện theo cách bạn thích

Ở đây bạn có thể thể hiện cảm nhận của mình về đối tượng được vẽ bằng cách sử dụng ánh sáng và màu sắc. Ví dụ, bạn có thể thể hiện sự u sầu với màu đậm, không bão hòa màu trên mí mắt. Đồng thời, một chút hồng trên má sẽ khiến nhân vật trẻ trung và tươi tắn hơn.

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-5

Đừng ngại đưa ra những quyết định nghệ thuật táo bạo trong suốt quá trình vẽ, đặc biệt là khi sử dụng màu sắc. Có không ít các họa sĩ thường xuyên thêm những đốm sáng nhỏ vào màu nền và trong bước hoàn thiện ở cuối cùng. Điều này đã làm cho bức tranh có thêm sức sống và độc đáo hơn.

Địa chỉ vẽ tranh chân dung đẹp nhất hiện nay

Dịch vụ vẽ tranh chân dung của vetranhtuong.biz được rất nhiều người biết đến. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đội ngũ họa sĩ kinh nghiệm lâu năm của Vetranhtuong.biz đã thi công hàng nghìn công trình khác nhau.

Các dịch vụ của Vetranhtuong.biz bao gồm: vẽ chân dung, vẽ tranh tường, tranh sơn dầu, vẽ tranh 3d, tranh cổ động, trần mây cổ điển, vẽ tranh trên kính, cung cấp mẹt hoa trang trí, vòng hoa trang trí,….. Sau khi làm tranh, khách hàng sẽ được gửi xem trước và sau đó có thể đến xưởng lấy tranh hoặc sử dụng dịch vụ để vận chuyển.

Một điểm nổi bật tại đây chính là cam kết bảo hành về chất lượng khi vẽ xong bức tranh. Bởi vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng bức tranh. Để được tư vấn về dịch vụ vẽ tranh chân dung chi tiết hơn, các bạn có thể liên hệ đến vetranhtuong.biz

 • Địa chỉ: số 6 đường Phúc Thọ, Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội
 • Liên hê: 0866-086-179
 • Email: anhnt030892@gmail.com
 • Website: https://vetranhtuong.biz/

Vậy là bạn đã nắm được các bước vẽ chân dung cơ bản bằng bút chì và sơn dầu rồi nhé. Hy vọng rằng thông qua việc luyện tập chăm chỉ thường xuyên thì bạn có thể vẽ được những bức tranh như mong muốn nhé.

5 ( 1 bình chọn )

Pgdtpnamdinh.edu.vn

https://pgdtpnamdinh.edu.vn
Blog Pgdtpnamdinh.edu.vn nơi học vẽ uy tín chất lượng. Học theo phương pháp cơ bản khoa học nhất hiện nay

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm