Ngành GD-ĐT những chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Nam Định
trong xu thế phát triển và hội nhập.
                                                                 ———————            
                                                                    Lê Xuân Tiến
                                          Trưởng phòng GD-ĐT thành phố Nam Định

      Thành phố Nam Định nằm ở khu vực đồng bằng phía Nam sông Hồng, trải dài hai bên bờ sông Đào, có vị trí quan trọng và thuận lợi của vùng tiếp giáp với nhiều đầu mối giao thông quan trọng trong và ngoài tỉnh, có tiềm năng phát triển đa dạng; là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Nam Định. Những điều kiện về địa lý tự nhiên đó đã tạo nên hình, thế của một vùng địa linh nhân kiệt. Nam Định là một mảnh đất giàu truyền thống: Truyền thống yêu nước anh hùng; Truyền thống cần cù lao động xây dựng quê hương; Đặc biệt là truyền thống Văn hiến, hiếu học: Nhiều thế hệ học trò của thành phố Nam Định đã trở thành những người học rộng, tài cao, đỗ đạt hiển vinh – là những danh nhân đất Việt của thành phố quê hương.
Phát huy truyền thống quý báu đó, trong những năm qua dưới ánh sáng của các Nghị quyết của Trung ương Đảng, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp, sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục – Đào tạo Tỉnh Nam Định, sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo thành phố Nam Định đã phát triển không ngừng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đáp ứng được yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng trên quê hương đất học Thành Nam.
Trong những năm học vừa qua, toàn ngành Giáo dục – Đào tạo thành phố Nam Định triển  khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngành Giáo dục- Đào tạo  thành phố Nam Định đã tích cực tuyên truyền và làm chuyển biến nhận thức của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức nhà giáo, lối sống  giản dị theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đã trở thành hoạt động thường xuyên trong toàn ngành, nâng cao ý thức trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Nhiều tập thể xuất sắc và cá nhân tiêu biểu trong công tác giảng dạy và học tập, nhiều nhà giáo đã phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện tốt yêu cầu đổi mới giáo dục, tạo được uy tín trong đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh. Cuộc vận động“Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” đạt được những kết quả tốt. Ý thức nghề nghiệp của nhà giáo, tinh thần học tập của học sinh được nâng cao. Nền nếp, kỷ cương trường học được củng cố. Công tác kiểm tra, đánh giá và quản lý kết quả học tập của học sinh được thực hiện nghiêm túc. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai liên tục và sâu rộng đã đạt được hiệu quả tích cực, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh.      Quy mô trường lớp không ngừng phát triển. Hiện nay, ngành Giáo dục – Dào tạo thành phố có 72 đơn vị gồm: 33 trường mầm non; 21 tường tiểu học; 18 trường THCS với tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên toàn ngành khoảng trên 2000 người và trên 40.000 học sinh các cấp học. (riêng năm học 2012 -2013 thành phố thành lập thêm 4 trường mầm non mới, đó là trường MN Phượng Hồng – phường Trần Quang Khải, trường MN Nguyễn Du – phường Nguyễn Du, trường MN Thống Nhất – phường Thống Nhất, trường MN Hoa Thuỷ Tiên – phường Trường Thi ), đặc biệt thành phố cũng là đơn vị đi đầu trong việc đa dạng hoá các loại hình trường lớp: Toàn thành phố có 2 trường MN Tư thục: MN tư thục Vàng Anh – phường Nguyễn Du và MN Tư thục Hoa Sữa – phường Phan Đình Phùng.
Công tác Phổ cập giáo dục được quan tâm đúng mức và đạt kết quả xuất sắc,  Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố đã làm tốt công tác tham mưu với UBND thành phố và làm tốt công tác xã hội hoá nên việc triển khai Phổ cập giáo dục ở các cấp học đã nhận được sự quan tâm sự ủng hộ, tạo điều kiện thuân lợi của các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Vì vậy, từ năm 1990, ngành Giáo dục – Đào tạo thành phố đã được công nhận là đơn vị hoàn thành phổ cập giáo dục Tiểu học sớm nhất tỉnh, hoàn thành vượt mức kế hoạch 2 năm đối với việc công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Năm 2013 toàn thành phố được công nhận phổ cập giáo dục THCS đúng độ tuổi với các tiêu chí đạt cao (Cả 25/25 phường , xã của thành phố đều đạt phổ cập giáo dục THCS đúng độ tuổi). Năm học 2012- 2013 thành phố đã được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2. Năm học 2013 -2014 thành phố được công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.
Cùng với việc hoàn thành công tác phổ cập, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được giữ vững và phát triển. Cấp học Mầm non đã có nhiều biện pháp chỉ đạo và thực hiện tốt mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, tổ chức cho trẻ ăn tại trường đạt 100%, đảm bảo nấu ăn theo thực đơn , đúng định lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng còn thường xuyên phối hợp với các trường tổ chức cân đo, theo dõi sức khoẻ cho trẻ băng biểu đồ tăng trường; kết hợp với y tế địa phương khám sức khoẻ dịnh kỳ cho cô và trẻ 2 lần/ năm, tổ chức tiểm chùng phòng các dịch bệnh. Vì vậy, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi hàng năm đều giảm. Song song với chăm sóc sức khoẻ, các trường MN đã nghiêm túc thực hiện chương trình giáo dục do Bộ GD-ĐT quy định, đặc biệt chú trọng chỉ đạo thực hiện lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng sống, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường phòng chống tai nạn thương tích, giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…Hàng năm, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố đã tổ chức tốt các cuộc thi, hội  thi: thi đồ dùng, đồ chơi tự làm, hội  thi giáo viên dạy giỏi và cán bộ quản lý giỏi nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.
Đối với cấp học phổ thông, công tác giáo dục đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu. Phòng đã chỉ đạo các trường thực hiện chương trình nội khoá các môn giáo dục đạo đức và giáo dục công dân ở tất cả các khối lớp, đặc biệt coi trọng việc rèn nền nếp kỷ cương, nếp sống van minh giao tiếp, kỷ luật trật tự, giữ gìn an toàn trường học. Phòng Giáo dục – Đào tạo đã phối hợp với Công an thành phố và Phòng tư pháp thành phố tăng cường giáo dục pháp luật cho học sinh.  Toàn ngành cũng đã thực hiện tốt công tác an toàn trường học nên tình hình trật tự trường học được giữ vững. Ngoài ra, các trường đã tăng cường công tác giáo dục tư tường chính trị, truyền thống cách mạng, lòng nhân ái cho học sinh, thông qua các hoạt động như: Chữ thập đỏ, xây dựng quỹ vì bạn nghèo, giúp đỡ đồng bào lũ lụt… Thông qua các giờ dạy dạy nội khoá, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và các tổ chức Đoàn, Đội các trường đã tổ chức nhiều cuộc thi, nhiều buổi giao lưu, nhiều hoạt động tập thể, tạo sân chơi bổ ích để rèn luyện cho học sinh những hành vi thái độ, tình cảm đạo đức chuẩn mực, giúp các em có trái tim nhân hậu, tấm lòng bao dung rộng mở, tình bạn, tình thầy trò đúng mực, trong sáng. Những việc làm đó đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhân cách, đạo đức học sinh. Không có tình trạng học sinh vô lễ, nói tục chửi bậy, đánh nhau, gây mất trật tự nơi công cộng.
Về chất lượng văn hoá, cấp học tiểu học đã triển khai dạy thay sách Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình Công nghệ giáo dục, 1 trường dạy thí điểm dạy thay sách Toán lớp 1 theo chương trình Công nghệ giáo dục. Các trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tương đối đầy đủ để đáp ứng yêu cầu của thay sách, đảm bảo 1 lớp 1 phòng học, mỗi bàn hai chỗ ngồi, có tủ đựng dụng cụ học tập, đồ dùng dạy học, bảng chống loá cho 100% số lớp, đảm bảo mỗi em một bộ đồ dùng dạy học Tiếng Việt và Toán.
Ở cấp THCS cũng đã thực hiện nghiêm túc phân phối chương trình của Bộ. Tất cả các trường đều tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua các hoạt động các tổ nhóm chuyên môn, dự giờ, thăm lớp, hội giảng, hội thảo… Việc đổi mới phương pháp giảng dạy gắn liền với sử dụng trang, thiết bị, đồ dùng dạy học một cách thường xuyên và hiệu quả. Kết quả thi vào THPT công lập năm học 2012-2013: Thành phố xếp thứ nhất toàn Tỉnh.
Năm học 2013-2014, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố đã tổ chức tốt Hội thi Giáo viên giỏi cấp Thành phố và tham gia Hội thi Giáo viên giỏi cấp Tỉnh đạt kết quả xuất sắc: Giải Nhất toàn đoàn (cả 5 giáo viên tham gia dự thi đều đạt giải Nhất tỉnh)
Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đó giành được nhiều thành tích tốt đẹp. Việc phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng tập huấn học sinh giỏi đó trỏ thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục – Đào tạo Thành phố nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng với mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Năm học 2012-2013, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Nam Định, Phòng GD-ĐT đã tổ chức tốt các kỳ thi và giao lưu cấp Thành phố đồng thời tham gia các kỳ thi và giao lưu cấp Tỉnh, cấp Quốc gia đạt kết quả cao:
 Đối với cấp  Tiểu học:
* Trong đợt giao lư­u Olympic Tiếng Việt, Toán cấp Thành phố có 213 em đạt giải trong đó có 22 giải Nhất, 34 giải Nhì, 74 giải Ba và 83 KK
* Thi Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp Tỉnh, Thành phố Nam Định có 16 học sinh đạt giải và xếp thứ Nhất toàn đoàn, trong đó có 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 KK. Giao lư­u tiếng Anh do Bộ GD&ĐT tổ chức, Thành phố Nam Định có 10 học sinh dự thi và cả 10 em đều đạt giải, trong đó có 1 giải Nhì và 9 giải Ba.
* Trong kỳ thi viết chữ đúng và đẹp cấp toàn quốc do Báo Nhi Đồng tổ chức: 04 học sinh của thành phố đại diện cho toàn tỉnh dự thi, cả 4 em đạt giải, trong đó có 2 giải Nhì và 2 giải KK
Đối với cấp  THCS:
– Trong kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh Nam Định, đội tuyển lớp 9 của Thành phố đạt giải Nhất toàn đoàn với 296 em dự thi đạt 187 giải cá nhân (chiếm 63.2%%); trong đó có: 15 giải Nhất, 64 giải Nhì, 67 giải Ba, 41 giải KK.
– Trong Hội thi Hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THCS thành phố Nam Định đã đạt giải Nhất toàn đoàn  cả 4 học sinh tham gia đều đạt giải: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Khuyến Khích.
– Olympic Tiếng Anh trên mạng Intener cấp toàn quốc: Tỉnh Nam Định có 36 học sinh dự thi, trong đó có 11 học sinh của thành phố Nam Định đã đạt thành tích xuất sắc: 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng, 1 bằng Danh dự.
– Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia dành cho học sinh THCS”: Năm học này lần đầu tiên Bộ Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo tổ chức cuộc thi dành cho học sinh cấp THCS. Các em học sinh trường THCS Trần Đăng Ninh đại diện cho học sinh tỉnh Nam Định tham gia dự thi và đạt giải Nhất trong cuộc thi khu vực tổ chức tại Thành phố Vinh tỉnh Nghệ An.
Công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia đạt kết quả đáng khích lệ. Hiện tại, toàn thành phố đã có 28 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 6 trường Mầm non, 14 trường Tiểu học ( 5 trường Tiểu học đạt chuẩn mức độ 2) và 8 trường THCS. Về kiểm định chất lượng giáo dục: Tính đến giữa năm học 2013-2014, toàn thành phố đã có 5 trường THCS, 6 trường Tiểu học được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn cấp độ 3 và 1 trường Tiểu học được Sở GD-ĐT công nhận đạt chuẩn cấp độ 2 về kiểm định chất lượng giáo dục.
Tiếp tục đổi mới quản lí giáo dục:
Phòng Giáo dục – Đào tạo Thành phố tích cực tham mưu với UBND Thành phố nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 115/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục và Thông tư liên tịch số 47/2011/TTLT-BGDĐT-BNV của  liên Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của các Phòng GD – ĐT. Trên cơ sở đó UBND thành phố đã có Quyết định số 6671/QĐ-UBND ngày 24/12/2012 về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định. Cơ quan Phòng GD-ĐT thành phố Nam Định có Chi bộ Đảng trực thuộc Thành ủy Nam Định, Công đoàn ngành GD-ĐT, các Tổ chuyên môn: Mầm non; Tiểu học; THCS; Tổ chức cán bộ – Thanh tra, Kế hoạch- tài vụ, Tổng hợp – Thi đua. Có 23 cán bộ, công chức, viên chức, gồm 1 trưởng phòng, 2 phó trưởng phòng, 1 chủ tịch Công đoàn ngành và 19 cán bộ, công nhân viên.
Nhằm  thực hiện tốt công tác quản lí giáo dục, toàn ngành tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật giáo dục, Luật công chức, Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm và chống lãng phí. Quán triệt và nghiêm chỉnh chấp hành Luật ngân sách Nhà nước và các văn bản quy định của Nhà nước về tài chính – kế toán. Thực hiện việc chấp hành chế độ tự kiểm tra và công khai tài chính theo đúng quy định hiện hành.
Phòng Giáo dục – Đào tạo Thành phố đã tích cực triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 25/7/2011của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển một số cơ sở giáo dục đào tạo chất lượng cao và Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 30/12/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về nâng cao chất lượng đồng đều trong giáo dục phổ thông.
Công tác thi đua khen thưởng luôn tạo ra động lực mới, cách làm mới, đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai. Chuẩn hoá về mục tiêu thi đua, quy trình được khép kín, nội dung bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành. Các cuộc vận động và phong trào thi đua gắn chặt với việc triển khai nhiệm vụ trong năm học. Từ phong trào thi đua nhiều điển hình tiên tiến, cá nhân xuất sắc được phát hiện và bồi dưỡng kịp thời, được tổ chức trao đổi, học tập để nhân rộng. Toàn ngành đã có nhiều tập thể điển hình tiên tiến được các bậc PHHS và nhân dân đánh giá tốt như: MN Sao Vàng, MN 8/3, MN Hoa Hồng, MN Nam Vân, MN Nam Phong; Tiểu học Phạm Hồng Thái, Trần Quốc Toản, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Trãi; THCS Trần Đăng Ninh, Phùng Chí Kiên, Hàn Thuyên, Lương Thế Vinh… Tính đến năm học 2013-2014, toàn thành phố đã có 16 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú Việt Nam. Từ năm 1982, khi Nhà nước ta quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, Thành ủy-HĐND-UBND thành phố cũng lấy mốc lịch sử này để hàng năm vinh danh Giáo viên ưu tú Thành Nam cho những nhà giáo tiêu biểu của thành phố. Trong 31 năm qua, đã có 390 nhà giáo của thành phố được vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý đó. Sự quan tâm, trân trọng của Đảng và Nhà nước cũng như của toàn xã hội đối với nghề dạy học là nguồn động viên to lớn, niềm tự hào cho bao thế hệ nhà giáo trên đất học Thành Nam- những người truyền lửa, những nhà khoa học, những người tri thức đã vượt lên những khó khăn của đời thường, đã chọn con đường đi của một nghề cao quý, để tự hào, cống hiến và thanh thản sống với nghề.Trong những năm học vừa qua, Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Nam Định đã trở thành điểm sáng, góp phần vào thành tích chung của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Trong quá trình phấn đấu thực hiện đổi mới giáo dục, Phòng Giáo dục- Đào tạo thành phố Nam Định luôn được công nhận là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực: phát triển mạng lưới trường lớp, đa dạng hóa các loại hình trường lớp; huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đạt tỷ lệ cao; nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn, chuẩn nghề nghiệp cho đội ngũ; đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cơ sở vật chất trường học theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa và chuẩn hóa, tăng cường trang thiết bị hiện đại, phục vụ dạy- học; đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá ở các cấp học; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Trên chặng đường đi tới, nhằm đáp ứng sự phát triển của đất nước, quê hương  theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành GD-ĐT thành phố Nam Định đã và đang tiếp tục nỗ lực vươn lên xứng đáng với truyền thống tốt đẹp. Năm học 2013-2014, năm học tiếp theo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, triển khai chương trình hành động của ngành về Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, ngành GD-ĐT thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một nửa chặng đường với những thành tích xuất sắc. Xây dựng, phát triển và trưởng thành, ngành GD-ĐT thành phố Nam Định đã vinh dự được đón nhận những danh hiệu cao quý:
Năm học Danh hiệu
2001-2002 UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc
2002-2003 UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc ; TTCP tặng Bằng khen
2003-2004 UBND tỉnh tặng Bằng khen
2004-2005 Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen
2005-2006 UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc
2006-2007 Huân  chương LĐ hạng Nhất; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc
2007-2008 UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc
Từ năm học 2009-2010
đến năm học 2012-2013
UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc
Năm học 2013-2014 Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc
Năm học 2014-2015 UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc
Năm học 2015-2016 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ
       Sự nghiệp GD-ĐT thành phố Nam Định và những thành tích đáng tự hào, luôn gắn liền với tên tuổi của những con người đã và đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió để chèo lái con thuyền toàn ngành cập bến bờ vinh quang, hạnh phúc:
TT Nhà giáo Năm sinh Chức vụ Thời gian công tác tại đơn vị Thời gian làm Trưởng phòng
1 Nguyễn Nam Huân 1936 Trưởng phòng Từ 1966 ->1998 1977->1998
2 Trần Trung Nùng 1941 Trưởng phòng Từ 1977 -> 2002 1998->2002
3 Tô Thị Việt Hằng 1951 Trưởng phòng Từ 1998 -> 2007 2002->2007
4 Lê Xuân Tiến 1960 Trưởng phòng Từ 1991-> nay Từ 2007->nay
     Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, toàn ngành đang tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt hơn nữa 3 mục tiêu quan trọng: Nâng cao dân trí- Đào tạo nhân lực- Bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Tập trung chỉ đạo đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính, đổi mới công tác thi đua khen thưởng; chăm lo đầu tư cho sự phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát triển mạng lưới trường lớp, tăng cường CSVC, thiết bị giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; làm tốt công tác kiểm định chất lượng giáo dục; tích cực tham mưu với Thành ủy- HĐND- UBND thành phố và Sở GD-ĐT Nam Định trong chiến lược xây dựng và phát triển GD-ĐT; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân để huy động mọi nguồn lực; coi việc chỉ đạo đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đánh giá là một trong những khâu then chốt quyết định chất lượng và hiệu quả của GD-ĐT, hướng tới mục tiêu hội nhập với khu vực.
Học sinh Thành Nam thông minh, hiếu học, người dân Thành Nam có truyền thống tôn sư trọng đạo. Truyền thống đó đang được lưu giữ trong từng gia đình,dòng họ, từng địa bàn phường, xã. Đó là những vùng đất quý, vô cùng thuận lợi để ươm mầm cho việc phát triển sự nghiệp GD-ĐT của thành phố.Với sự quan tâm của Thành ủy- HĐND-UBND thành phố, sự lãnh đạo sâu sát của Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, sự phối hợp của các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ và tin tưởng của nhân dân, sự quyết tâm phấn đấu của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành, chắc chắn ngành GD-ĐT thành phố Nam Định sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống, luôn được công nhận là đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua của ngành GD-ĐT tỉnh Nam Định, là địa chỉ đỏ của nền giáo dục Việt Nam./.

TP Nam Định, Tháng 10 năm 2014

Tác giả bài viết: Lê Xuân Tiến