Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: An toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

(QBĐT) – Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 lần đầu tiên tổ chức đã khép lại sau bốn ngày thi liên tiếp (ngày 1, 2, 3 và 4-7). Vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, Hội đồng thi Quảng Bình đã hoàn thành kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Ở cả hai cụm thi, hơn 12 nghìn thí sinh tỉnh ta đã hoàn thành các môn thi của mình với nhiều kỳ vọng…

Cụm thi tại tỉnh ta có tổng số học sinh đăng ký dự thi là 4.641 em. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở GD-ĐT đã bố trí 15 điểm thi, với 194 phòng thi tại 8 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh (trong đó, huyện Minh Hóa 1 điểm thi, Tuyên Hóa 3 điểm, thị xã Ba Đồn 2 điểm, huyện Quảng Trạch 1 điểm, huyện Bố Trạch 3 điểm, TP. Đồng Hới 2 điểm, huyện Quảng Ninh 1 điểm và huyện Lệ Thủy 2 điểm thi); điều động 499 người làm công tác coi thi (chưa kể lực lượng công an bảo vệ, bộ phận phục vụ và giám thị dự phòng). Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng đã phân công Trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh với 37 cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ giám sát phòng thi.

Qua 4 ngày thi, toàn tỉnh không có thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ vi phạm quy chế thi. Số thi sinh dự thi các môn luôn ở mức cao so với số lượng thí sinh đăng ký dự thi ban đầu. Trong đó, môn Toán có 4.625 em, đạt tỷ lệ 99,68%; môn Tiếng Anh có 4.357 em, đạt tỷ lệ 99,66%; môn Ngữ văn có 4.619 em, đạt tỷ lệ 99,61%; môn Vật lí có 284 em, đạt tỷ lệ 99,30%; môn Địa lí có 3.340 em, đạt tỷ lệ 99,49%; môn Hóa học có 311 em, đạt tỷ lệ 99,68%; môn Lịch sử có 45/45 dự thi, đạt tỷ lệ 100% và môn Sinh học có 889 em, đạt tỷ lệ 99,55%.

Sau các môn thi, hầu hết thí sinh ở các điểm thi trong tỉnh đều cho rằng: đề thi năm nay phân hóa học sinh rõ ràng, vừa kết hợp kiến thức trong sách giáo khoa với thực tiễn cuộc sống nên đã loại bỏ được tình trạng học tủ, học vẹt của học sinh. Thí sinh Lê Thị Thảo ở điểm thi Trường THPT số 2 Bố Trạch cho hay, đề thi vừa sức học sinh, không đánh đố, với học lực trung bình, nếu chăm chỉ ôn luyện kỹ đều có thể làm bài đạt điểm tốt nghiệp. Với em 3 môn có thể đạt từ 5-6 điểm, riêng Ngữ văn sẽ cao hơn vì đã hoàn thành trọn vẹn bài thi.

thi-tn
Các thí sinh nghiêm túc làm bài thi.

Đồng chí Đoàn Đức liêm, TUV, Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh cho biết: Đây là lần đầu tiên tổ chức thi theo quy chế mới với nhiều sự thay đổi. Quy định Hội đồng thi và các điểm thi theo vùng (tỉnh ta chỉ có một hội đồng thi tại Sở, với 15 điểm thi đặt tại các huyện, thành phố, thị xã). Các bộ phận, lực lượng giáo viên, nhân viên phân công làm nhiệm vụ và thí sinh dự thi luôn có sự giám sát của các trường đại học do Bộ GD-ĐT điều động (2-3 cán bộ giám sát/1điểm thi). Đặc biệt, kỳ thi này có sự thay đổi rõ rệt về yêu cầu nội dung và chất lượng: đề thi theo hướng kiểm tra nhận biết, khả năng vận dụng từ thấp đến cao, phân hóa kiến thức và kỹ năng của học sinh; điểm bắt buộc (điểm liệt) một điểm trở xuống. Đây là kỳ thi kết hợp hai mục đích: đánh giá công nhận tốt nghiệp và làm cơ sở để tuyển sinh ĐH, CĐ nên đã giảm được rất nhiều áp lực. Với học sinh thi tại tỉnh ta chỉ thi bốn môn (ba môn bắt buộc và một môn tự chọn), nhưng thời gian cũng phải kéo dài 8 buổi như các học sinh thi tại các cụm thi chung. Trong 8 buổi thi, toàn tỉnh chỉ có 17 thí sinh bỏ thi (trong đó có 7 thí sinh vắng có lý do).

Mặc dù là năm đầu tiên áp dụng quy chế thi mới, một số khâu trong quy trình tổ chức thi có sự khác biệt so với quy chế thi trước đây, liên tục phải bổ sung nhiều quy định chi tiết của Bộ GD-ĐT… nên không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm tổ chức coi thi của đội ngũ cán bộ, giáo viên được cử làm nhiệm vụ thi, qua 4 ngày, Hội đồng thi Quảng Bình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ; công tác tổ chức thi diễn ra đúng kế hoạch; kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Có được thành công đó, trước hết tỉnh đã thực hiện nghiêm túc Thông tư số 02 của Bộ GD-ĐT về Quy chế thi THPT Quốc gia; Chỉ thị số 06 của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Đồng thời BCĐ thi tỉnh đã kịp thời họp, bàn cách thức tổ chức, giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ban, ngành trong việc phối hợp tổ chức kỳ thi; đặc biệt lưu ý công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của kỳ thi, những điểm mới trong quy trình tổ chức thi để học sinh, phụ huynh và xã hội hiểu, có nhận thức đúng đắn, đồng thuận với chủ trương đổi mới thi cử của ngành GD-ĐT.

Bên cạnh đó, BCĐ thi đã tích cực tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các trường nơi được chọn đặt điểm thi, giao trách nhiệm cho các nhà trường bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất để kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc. Trước kỳ thi, các điểm thi đã phối hợp với các cấp, ngành, chính quyền địa phương làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt; phổ biến, quán triệt quy chế thi THPT Quốc gia cho cán bộ coi thi và thí sinh dự thi; chủ động khắc phục khó khăn, xây dựng các phương án dự phòng tích cực, hiệu quả… Nhờ có sự chuẩn bị tốt về nhiều mặt nên các điểm thi đã bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 với sự tự tin và quyết tâm cao nhất.

“Công tác coi thi đã được diễn ra nghiêm túc, an toàn, hiệu quả; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi được chuẩn bị chu đáo; an ninh trật tự trường thi luôn được bảo đảm; trong các phòng thi, học sinh nghiêm túc làm bài, không có trường hợp nào phải bỏ giữa chừng vì không làm được bài thi. Công tác chỉ đạo, thông tin, xử lý tình huống luôn kịp thời, đúng quy chế…” – Thầy giáo Nguyễn Ngọc Quý, cán bộ giám sát thi của Trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh nhận xét.

Riêng cụm thi chung tại Đại học Huế, tỉnh ta có trên 7.600 thí sinh dự thi với hai mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ, chiếm 63% số lượng thí sinh đăng ký dự thi toàn tỉnh năm học 2014-2015. Tại đây, Sở GD-ĐT đã cử một đoàn công tác do đồng chí Trương Đình Châu, Phó giám đốc Sở, Phó chủ tịch Hội đồng thi tỉnh làm trưởng đoàn đã có mặt tại Huế từ trước ngày thí sinh làm thủ tục dự thi để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Cùng với Sở GD-ĐT, hầu hết các trường THPT trên địa bàn tỉnh có thí sinh dự thi tại cụm thi chung cũng đều cử cán bộ, giáo viên đi cùng phụ huynh học sinh để hỗ trợ những lúc cần thiết.

Từ thành phố Huế, chiều ngày 4-7, thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết:  Vì 100% học sinh của trường (333 em) đều đăng ký dự thi tại cụm thi chung, nên với trách nhiệm của mình, nhà trường đã cử 5 cán bộ, giáo viên vào cắm chốt tại Huế “theo sát” các em trong suốt 5 ngày thi. Tổ công tác kịp thời tư vấn, hỗ trợ, phối hợp với các điểm thi xử lý nhanh tất cả những vấn đề liên quan đến thí sinh của trường nhằm giúp các em yên tâm để làm tốt bài thi. Qua 8 buổi thi, 100% học sinh trường chuyên nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy chế thi, hoàn thành tốt các môn thi của mình.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 đã khép lại. Giảm nhiều áp lực là ý kiến chung của các chuyên gia, giáo viên, phụ huynh cùng thí sinh dự thi khi đánh giá về kỳ thi “hai trong một” lần đầu tiên được tổ chức. Hiện ngành GD-ĐT đang nỗ lực để hoàn thành công tác chấm thi trước ngày 20-7-2015.